NAM DƯƠNG TẨY CHÂY TÀU CỘNG !!!

VIETSTAR MEDIA: “LY COFFEE ĐẦU NGÀY… và BÀI BÌNH LUẬN”

VIỆT CỘNG CAM TÂM LÀM CHƯ HẦU TÀU CỘNG, TRONG KHI ĐÓ LÃNH ĐẠO CÁC NƯỚC NAM Á… BÀI TÀU CỘNG.
.
theo bản tin của Reuters, ngày 17/04/2019, Nam Dương sẽ tổ chức tổng tuyển cử để bầu tổng thống và Quốc Hội. Jakarta cũng như các nước châu Á dân chủ khác đều cần đến nguồn vốn của Tàu cộng để phát triển cơ sở hạ tầng yếu kém.
.
Tâm lý bài Tàu cộng cũng tăng theo số lượng dự án đầu tư của Bắc Kinh tại Indonesia. Người dân nước này lo sợ nguy cơ bị mất chủ quyền tại những cơ sở trọng yếu của nền kinh tế, cũng như rủi ro mắc nợ Tàu cộng quá cao, mà Sri Lanka là một ví dụ điển hình.
.
Theo AFP news, « Sức mạnh kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc là một vấn đề chủ chốt trong các cuộc bầu cử tại nhiều nước châu Á. Phe đối lập chỉ trích các chính phủ về những chính sách bị cho là ʺthân Tàu cộngʺ ».
.
Dưới thời tổng thống Widodo, hàng tỷ đô la đầu tư của Trung Quốc đã ồ ạt đổ vào Indonesia. Là một đảo quốc rộng lớn được hình thành từ 17.000 đảo nhỏ, Nam Dương cần nguồn vốn của Tàu cộng để phát triển các cơ sở hạ tầng quan trọng như đường xá, sân bay, đường sắt… Theo số liệu chính thức, riêng trong năm 2018, Jakarta và Bắc Kinh đã ký kết nhiều thỏa thuận đầu tư trị giá tổng cộng 23 tỷ đô la.
.
Tàu cộng đã có mặt trong nhiều dự án lớn, trong đó có dự án xây khu công nghiệp trên đảo Celebes và một dự án đường tầu hỏa tốc hành nối Jakarta và Bandung, trị giá 6 tỷ đô la.
Hai dự án bị phe đối lập khai thác triệt để, kích động nỗi sợ ở người dân về một làn sóng công nhân Tàu cộng ùa sang và tỷ lệ mắc nợ cao đáng lo ngại.
.
Dân số của Nam Dương (Indonesia) hiện nay là 250 triệu, người dân Nam Dương từ lâu không mấy mặn mà với cộng đồng người Tàu trong nước, nhất là với những người giầu, vốn kiểm soát một phần quan trọng nền kinh tế Nam Dương. Họ cũng từng là mục tiêu của các cuộc thanh trừng « chống Cộng sản » trong những năm 1960 và các cuộc thảm sát năm 1998, vào thời điểm chế độ Suharto sụp đổ.
.
Trong những thời gian mấy năm gần đây, dòng vốn đầu tư Tàu cộng ồ ạt đổ vào Indonesia, thái độ « bài người Hoa » còn gia tăng mạnh mẽ. Bởi vì «vốn đầu tư Tàu cộng bị gán với cộng sản và bị cho là một mối đe dọa» như lưu ý của bà Trissia Wijaya, chuyên gia về kinh tế Đông Nam Á, tại đại học Murdoch của Úc.

Trong cuộc đấu này, chưa biết ai thắng ai. Nhưng có một điều chắc chắn là khái niệm «Ưu Tiên Cho Quốc Gia Mình» (American First) của ông Donald Trump đang trở nên thịnh hành.
.
Prabowo Subianto, 67 tuổi, mang tư tưởng bài Tàu cộng, chủ trương «chủ nghĩa dân tộc sáng suốt» thông qua một chính sách gọi là «Indonesia First». Có lẽ thế giới đã thấy được câu châm ngôn “American First” của TT Donald Trung thực dụng, như một “big bang” làm thức tỉnh các lãnh đạo của từng quốc gia phải làm thế nào cho người dân của chính họ thấy được người chính quyên phải biết yêu thương tổ quốc, quốc gia mình, đật tổ quốc trên hết trước khi nói đến chuyện hoa hòe thế giới.
.
Cũng nên nhắc lại, sau Sri Lanka, Malaysia hay Maldives, giờ đến lượt Nam dương tẩy chay Tàu cộng. Các dự án đầu tư của Tàu cộng bị các ứng cử viên đem ra tranh luận gắt gao để công kích nhau, với lập luận rằng đầu tư Tàu cộng có nguy cơ đe dọa đến an ninh kinh tế và chủ quyền quốc gia.
.
Vẫn biết những tiểu quốc rất cần tiền đầu tư “mạnh tay”, nhưng sự đầu tư ấy trên phương diện thương mại thân tình (friendly business), chứ không phải lợi dụng đồng tiền đầu tư khổng lồ để trục lợi xâm chiếm, đồng hóa các tiểu quốc, mà đó chính là chủ trương của Tàu cộng trong chiến lược “một vành đai, một con đường”…
.
TT Donald Trump đã thức tỉnh được hầu hết các nước Đông Nam Á nói riêng và thế giời nói chung về nguy cơ “xâm thực, xâm độc, xâm hại, và xâm lược” của Tàu cộng, riêng chỉ có cộng sản Việt Nam thì nghe như “nước đổ đầu vịt”. Nhưng thật ra ít ai nhận định và nhìn thấu ra tại sao lãnh đạo Việt cộng không thấy nguy cơ mất nước này, có lẽ họ quên khía cạnh “Việt công là thái thú của Tàu cộng, và họ đang trên đường bán nước giữ đảng”…

Có vậy mà không nhìn ra !!!

| phan nguyên luân |… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s