TÂM MÌNH THAY ĐỔI, THAY ĐỔI TÂM NGƯỜI…

Trong một ngôi chùa cũ nát,  Chú Tiểu chán nản thất vọng nói với sư cụ: 

“Trong cái chùa nhỏ bé ni chỉ có hai thầy trò chúng ta, lúc con đi xuống núi hóa duyênmọi người đều là nói những lời ác với chúng ta, còn thường xuyên gọi con là con hoang.  Họ cho chúng ta tiền hương khói càng ngày càng ít đến thê thảm.”

Chú Tiểu phàn nàn tiếp: 

“Hôm nay con đi khất thực, trời lạnh như vậy mà không có một ai mở cửa cho con, đến cơm bố thí cũng được ít. Chùa Từ Đàm chúng ta muốn thành một ngôi chùa ngàn gian, tiếng chuông vang xa như thầy nói, con e chỉ là trong tâm tưởng.”

Sư cụ khoác lên mình chiếc áo cà sa không nói lời nào… Cuối cùng sư cụ mở mắt từ bi hỏi:

“Bây chừ bên ngoài gió bấc thổi mạnh, con có thấy lạnh không?”

Chú Tiểu nãy giờ cằn nhằn quên cả lạnh.  Bây giờ nghe Thầy nhắc thì thấy toàn thân run rẩy nói:

“Con lạnh, hai chân con đều tê cóng cả rồi!”

Sư cụ nhẹ nhàng nói:

“Vậy chi bằng chúng ta đi ngủ sớm đi.”

Hai thầy trò vội tắt đèn chui vào trong chăn ngủ.Một giờ sau, sư cụ hỏi: 

“Bây giờ con có thấy ấm không?”

Chú Tiểu trả lời:

“Đương nhiên là con thấy ấm rồi, giống như ngủ trong lò sưởi vậy!”

Sư cụ nói: 

“Lúc nãy, chăn bông để ở trên giường là lạnh, bây giờ khi có người nằm vô trở nên ấm áp. Con thử nói thử coi, có phải là chăn bông sưởi ấm cho người hay là người sưởi ấm cho chăn bông đây?”

Chú Tiểu nghe xong liền nở một nụ cười nói: 

“Dạ, chăn bông làm sao có thể sưởi ấm cho người được, phải là do con người làm chăn bông ấm lên mới đúng chứ!”

Sư cụ hỏi: 

“Chăn bông đã không cho chúng ta sự ấm áp lại còn cần chúng ta đi sưởi ấm nó, như thế thì chúng ta còn đắp chăn bông làm chi?”

Chú Tiểu suy nghĩ một lát rồi nói:

“Mặc dù chăn bông không sưởi ấm cho chúng ta, nhưng chăn bông dày lại có thể giữ hơi ấm cho chúng ta, khiến cho chúng ta ngủ được thoải mái.”

Trong bóng tối, Sư cụ hiểu ý cười cười:

“Chúng ta là thầy chùa tụng kinh rung chuông, chẳng phải là giống người nằm dưới chăn bông? Còn những chúng sinh kia chẳng phải họ là một cái chăn bông dày đó sao? Chỉ cần chúng ta một lòng hướng thiện, thì chiếc chăn bông lạnh như băng kia cuối cùng cũng sẽ được chúng ta sưởi ấm. Lúc đó, “cái chăn bông” dày tê cũng sẽ biết giữ ấm cho chúng taChúng ta ngủ trong “cái chăn bông” như vậy, chẳng phải rất ấm áp sao? Ngôi chùa ngàn gian, tiếng chuông chùa ngân vang không ngớt, còn có thể là trong mơ?”

Chú Tiểu nghe xong liền bừng tỉnh ngộ. Bắt đầu từ ngày hôm sau, Chú tiểu đều dậy rất sớm đi xuống núi hóa duyên. Chú Tiểu cũng vẫn gặp phải những lời ác như trước đây. Thế nhưng Chú Tiểu vẫn luôn luôn giữ vững thái độ hòa nhã và cư xử lễ độ với mọi người. Lần lần, Chú Tiểu chiếm được cảm tình của nhiều người.  Họ cúng dường cùng hỏi pháp, Chú Tiểu đối đáp nhã nhặn trôi chảy làm mọi người mến mộ.

Rồi như thế, trong lúc hạ san hóa duyên hàng ngày như thường lệ, bỗng nhiên, điệu ngạc nhiên khi thấy mọi người cung kính gọi chú tiểu là thầy thay . Họ cùng rủ nhau lên chùa cúng dường và yêu cầu ngài thuyết phápTiếng tốt đồn xa, nhiều hòa thượng lẫn khách thập phương ở mọi nơi lủ lượt rủ nhau lên chùa nghe thuyết pháp, càng ngày càng đông đảo, cảnh chùa trở nên ấm áp, thiện duyên nhân sinh hẳn lên.

Mười năm sau… Ngôi chùa cũ nát đã trở thành ngôi chùa rộng lớn với nhiều tăng lữ cư ngụ để tu hành, có diện tích hơn ngàn dặm, không ngớt khách quan, nhiều người phú quý, quan quyền nườm nượp đi hành hương, tới để nghe phápthăm viếng, và cúng dường tài vật, công quả. Chú Tiểu năm trước cũng đã trở thành vị sư trụ trì, thay thế thầy mình đã già yếu, hai thầy trò thường đăng đàn thuyết pháp được nhiều người ngưởng mộ.

Cái mong muốn đầy vị tha của hai thầy trò, biến ngôi chùa nhỏ bé nghèo nàn “thành một ngôi chùa ngàn gian, tiếng chuông vang xa không ngớt” cho mục đích cao cả, khai ngộ chúng sinh đã thành đạt nhờ trí huệ của lão hòa thượng mà tiểu hòa thượng tiệm ngộ chuyển được tâm bồ tát trong lúc hóa duyên.

Tâm mình thay đổi làm thay đổi tâm người….
(source from ThuVienHoaSen)

| Phan Nguyên Luân |… thực hiện

This entry was posted in 0 - Uncategorized, 6- Văn Học, Tôn Giáo. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s