TT DONALD TRUMP VÀ KẾ HOẠCH CHO NHỮNG NGÀY THÁNG TỚI…

 

TT TRUMP VÀ KẾ HOẠCH TRÙNG TU HẠ TẦNG CƠ SỞ

Một trong những chương trình lớn mà TT Trump đã hứa hẹn khi còn tranh cử là kế hoạch trùng tu hay tân trang toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng của Mỹ như xa lộ, đường xá, cầu cống,…

Đây có lẽ là dự án duy nhất của TT Trump có hy vọng được khối DC ủng hộ, nhưng oái ăm thay, có thể sẽ bị gà nhà CH chống đối vì tốn tiền quá nhiều.

Tuần qua, chủ tịch Hạ Viện bà Pelosi, và lãnh tụ khối thiểu số DC tại Thương Viện, ông Schumer đã họp với TT Trump. Và lần đầu tiên, hai bên đã vui vẻ nói chuyện và thỏa thuận với nhau về việc chi khoảng 2.000 tỷ đô cho dự án này.

Ông dân biểu DC Richard Neal, chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện đã mau mắn hoan nghênh TT Trump. Ông Neal cũng là người đã ra lệnh cho sở thuế IRS phải nộp 6 năm giấy thuế của TT Trump và 8 đại tập đoàn của Trump Organization cho ông, và bộ trưởng Tài Chánh Mnuchin đã ra lệnh IRS không được giao nộp gì hết.

Ta thấy giống như chuyện Mỹ và VC ngày xưa, đánh đánh đàm đàm, chả ai biết đường nào mà mò.

Dù vậy, chúng ta cũng khoan mừng vội. Dự án này sẽ đụng hai thử thách rất lớn: thứ nhất là chi tiết như lấy tiền từ đâu ra, dùng vào những dự án cụ thể nào, tại nơi nào,… sẽ là đề tài cãi nhau mệt nghỉ giữa TT Trump và đảng DC; và thứ nhì phe CH đang kiểm soát Thượng Viện có thể sẽ chống đối.

 TRUMP “NÓI LÁO”?

Báo phe ta Washington Post loan tin ‘động trời’: TT Trump đã ‘nói láo’ tổng cộng 10.000 lần từ ngày đắc cử. Đọc mà thấy ớn lạnh xương sống xương sườn!

Một anh nhà báo rảnh hơi, Steve Goldstein không có chuyện gì làm, đi tìm hiểu xem ông thần Trump nói láo như thế nào, để rồi anh ta khám phá ra ‘chiện coi dzậy mà hổng phải dzậy”.

Anh ta lựa đại 50 cái ‘nói láo’ mà WaPo nêu ra để kiểm chứng. Khám phá ra chỉ có đúng MỘT lần chính WaPo dùng chữ ‘lie’, còn lại là 25% là fake news của WaPo, và 75% là tin phóng đại hay bóp méo.

Vấn đề là ‘phóng đại’ làm sao có thể nói là ‘nói láo’ được. Như ông thần Trump vỗ ngực nói “tôi mới là người có khả năng nói chuyện với BH được’, WaPo cho là ‘nói láo’.

Khi TT Trump khoe “kinh tế Mỹ đang phát triển nhanh nhất thế giới”, ai cũng hiểu ông đang nói về kinh tế các nước đã phát triển, nhưng WaPo phán là ‘nói láo’ vì kinh tế Trung Cộng hay Myanmar phát triển nhanh hơn.

Khi TT Trump khoe “đã có thêm 5,5 triệu jobs mới từ ngày bầu cử”, WaPo phán là ‘nói láo’ vì chỉ có 4,9 triệu jobs mới từ ngày “Trump làm tổng thống”. TT Trump nói rõ ràng “từ ngày bầu cử” mà.

Khi TT Trump khoe “đã cắt 30.000 trang thủ tục luật lệ kinh doanh, một kỷ lục chưa ai làm được”. WaPo công kích, gọi là ‘nói láo’ vì “cắt mấy chục ngàn trang chẳng ai biết có hậu quả gì trên kinh tế”. Ủa, mà TT Trump chỉ khoe kỷ lục cắt thủ tục luật lệ, có nói gì về hậu quả kinh tế đâu?

Quý độc giả muốn biết thêm, xin mở link dưới đây, đọc để thấy những fake news của TTDC:

https://www.marketwatch.com/story/washington-posts-10000-trump-untruths-is-about-25-fake-news-2019-04-29

TRUMP TÁI ĐẮC CỬ?

Nhà báo John Feehery đã phân tích và khẳng định TT Trump chắc chắn sẽ tái đắc cử, vì 5 lý do. Diễn Đàn Trái Chiều xin viết lại để quý độc giả suy luận:

1.     Kinh tế: đang phát triển mạnh. Trong lịch sử cận đại đã có hai tổng thống thất cử khi ra tranh cử lại: TT Carter và TT Bush Cha. Cả hai đều thất cử vì khủng hoảng kinh tế. Còn lại đều tái đắc cử hết. Túi tiền là yếu tố quan trọng nhất cho các cử tri đi bầu tổng thống.  Tin mới nhất: trong tháng 4 qua đã có thêm 263.000 jobs mới, tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất từ 1969, tỷ lệ thất nghiệp trong các khối phụ nữ, dân gốc Nam Mỹ, dân da đen, đều đạt những kỷ lục thấp nhất, trong khi các chỉ số chứng khoán Dow, Nasdaq và S&P cũng đạt kỷ lục mới.

2.     Khối cử tri nồng cốt –base-: Tất cả thăm dò đều cho thấy khối cử tri này của TT Trump vẫn còn nguyên vẹn, vẫn hậu thuẫn ông tới mức trên 90%.

3.     Tiền: Dù sao, tiền vẫn là yếu tố quan trọng trong các cuộc bầu bán ở Mỹ. Các tổng thống đương nhiệm luôn có ưu thế gây quỹ dễ dàng.

4.     Biên giới: chủ trương mở toang cửa biên giới của khối DC khó có thể được dân Mỹ nói chung chấp nhận. Chưa kể đòn thả di dân ra những vùng sanctuary law của TT Trump đã phơi bầy rõ bộ mặt giả dối của các chính khách DC. (Chuyện di dân tràn qua biên giới đã trở thành ‘khủng hoảng’ thật, các chính khách DC và TTDC từ mấy tuần này đã im re, không dám bàn về chuyện di dân nữa)

5.     Đảng DC: đảng đối lập cho đến nay đã chưa đưa ra được một bộ mặt sáng giá nào. Hai người dẫn đầu là hai ‘ông già da trắng’ Biden và Sanders, đều có quá nhiều hành trang và nhất là ‘không hợp với hình ảnh tiến bộ mới của đảng DC’ là đảng của khối thiểu số da màu và phụ nữ, trong khi các ứng cử viên còn lại phần lớn đều có những chủ trương thiên tả quá xa với quần chúng Mỹ.

(source from VuLinh)

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s