ĐẤT HIẾM… và VÁN BÀI LẬT TẨY của TÀU CỘNG !!

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung : Hiệp 3 Đất Hiếm

Người Mỹ đã “giăng cái bẫy” Đất Hiếm từ 40 năm trước và Tàu đã “sụp bẫy” ngay từ ngày đó. Vậy mà “gã” vẫn “mơ ngủ dưới đáy giếng”, tới tận ngày nay “vẫn chưa tỉnh ngủ”.

Một cái bẫy đã khiến Tàu lạc vào “mê hồn trận” KIẾM TIỀN và ĐỘC QUYỀN – KHAI THÁC CẠN KIỆT TÀI NGUYÊN ĐEM BÁN LÚA NON đến nỗi giờ đây nhìn lãnh thổ Tàu từ vệ tinh nó không khác gì SA MẠC SAHARA. (*)

Chuyện Đất Hiếm này Lương Hải cũng đã “chém gió” ngay từ Phần 14 của hiệp 1 rồi – nhưng khi đó chỉ “chém” về chuyện Tàu đã dùng “chiêu trò” để ĐỘC QUYỀN Đất Hiếm toàn cầu mà “gã” không hề biết rằng đó chính là “cái bẫy” của Mỹ.

Và trong tình hình hiện nay Tàu có dùng “nút bấm hạt nhân” Đất Hiếm để trả đũa Mỹ hay không thì “gã” cùng đều sẽ trở về thời đồ đá.

Nhưng theo “nhãn quan chém gió” của Lương Hải: TÀU SẼ KHÔNG DÁM DÙNG “VŨ KHÍ” ĐẤT HIẾM ĐỂ TẤN CÔNG MỸ – người Thầy đã dạy cho chính Tàu cách để khai thác và xử lý Đất Hiếm từ gần 40 năm trước.

Thượng sách nhất là Tàu chỉ nên dùng Đất Hiếm để “nhá đòn” – “mặc cả” về MÔI TRƯỜNG TOÀN CẦU với Mỹ để mong được “đàn anh” luôn quí trọng môi trường như Hoa Kỳ có thể NƯƠNG TAY chấp nhận cho Tàu “trước mắt vẫn được thống trị Đất Hiếm toàn cầu” và quan trọng là chính thể của Tập “vẫn được phép tồn tại trên một phần lãnh thổ sau khi Tàu đã chia năm sẻ bẩy” (“kịch bản” này đã được người Mỹ soạn sẵn và Tàu sẽ buộc phải đi theo).

Phải nói ngay với các bạn rằng : Đất Hiếm nó chỉ là cái Tên Gọi chứ nó KHÔNG PHẢI LÀ HIẾM như chúng ta vẫn tưởng tượn.

Và Tàu là quốc gia SẢN XUẤT ĐẤT HIẾM NHIỀU NHẤT THẾ GIỚI – Tàu cung cấp khoảng 95% thị trường Đất Hiếm toàn cầu CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ ĐẤT HIẾM CHỈ CÓ Ở LÃNH THỔ TÀU.

Ngay cả tại Việt Nam chúng ta cũng có một lượng Đất Hiếm khổng lồ tập trung ở Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái cũng như rải rác ven biển từ Quảng Ninh đến Vũng Tàu, với trữ lượng dự báo khoảng 22 triệu tấn – nhiều hơn Mỹ, bằng với Brazil và bằng khoảng 2/3 trữ lượng của Tàu vào thời điểm 40 năm trước.

Nhiều bạn “thắc mắc” với LH rằng: Tại sao lại gần như chỉ có mình Tàu là nước sản xuất Đất Hiếm cho toàn thế giới ? Và nếu tàu dùng “vũ khí” Đất Hiếm thì Mỹ có “lao đao” không ?

Xin thưa: VÌ MÔI TRƯỜNG, nên ngoài Tàu ra thì gần như không có quốc gia nào khai thác Đất Hiếm ồ ạt cả.
Còn chuyện Mỹ “lao đao” với “vũ khí” Đất Hiếm của Tàu, nó chỉ là phim giả tưởng !

Chúng ta đều biết, công dụng của Đất Hiếm trong ngành Công Nghệ cao là cực kỳ quan trọng, nó gần như là nguyên liệu chính để tạo ra mọi sản phẩm công nghệ cốt lõi như LỌC DẦU, Ô TÔ, ĐIỆN THOẠI, VI TÍNH, VŨ KHÍ. Tên chính thức của đất hiếm là nguyên tố đất hiếm – REE – Rare Earth Element, chỉ 17 nguyên tố hóa học có mặt trên bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học của D.I. Mendeleev.

Đất Hiếm có rất nhiều trong lớp vỏ trái đất trên toàn thế giới – nó còn nhiều hơn cả Đồng, nhưng do đặc tính ĐỊA HOÁ của nó dẫn tới các nguyên tố đất hiếm thường phân tán rải rác và không thường tập trung, nên việc khai thác và xử lý đất hiếm là một qui trình KHAI HOANG TÌM KIẾM SẼ GÂY RA SỰ TÀN PHÁ MÔI TRƯỜNG CỰC KỲ KHỦNG KHIẾP, đặc biệt, việc xử lý đất hiếm cần rất nhiều AXIT MẠNH và một lượng PHÓNG XẠ lớn có thể gây ra ung thư. Nhưng hiệu quả tài chính mà Đất Hiếm mang lại, lại rất ít (tổng thị trường Đất Hiếm toàn cầu cũng chỉ khoảng 16 tỷ USD /1 năm).

Đó là LÝ DO CHÍNH khiến Mỹ và các quốc gia phương Tây KHÔNG CẤP GIẤY PHÉP để khai thác Đất Hiếm trong nước của họ mà NHƯỜNG toàn bộ việc sản xuất đất hiếm cho Tàu, nơi vừa có lượng lao động chân tay khổng lồ giá rẻ vừa có những mỏ đất hiếm BẤT CHẤP MÔI TRƯỜNG. Đó cũng là nguyên nhân để người ta gọi nó là “đất hiếm”.

Thật ra, Tàu mới chỉ “thống trị” thị trường đất hiếm trong khoảng hơn 30 năm trở lại đây. Trước đó, từ thập niên 1980 trở về trước nguồn cung đất hiếm cho toàn thế giới được sản xuất tại Mỹ, đa số nó được khai thác từ mỏ đất hiếm Mountain Pass ở California.

Nhưng từ 40 năm trước – khi người Mỹ “dựng Tàu đứng dậy” để thay thế Liên Xô sắp sụp đổ làm ĐỐI TRỌNG cho sự thống trị của Hoa Kỳ … người Mỹ đã thực hiện chiến thuật “liên Trung phá Xô” (Mỹ bắt tay với Tàu để hạ hệ Liên Xô) … “phần thưởng” cho Tàu lúc đó ngoài “cái bẫy” Biển Đông “mênh mông quyến rũ” và một “cái ghế” ở LHQ thì Hoa Kỳ cũng ngay lập tức chuyển giao công nghệ khai thác sản xuất Đất Hiếm cho Tàu !

Lúc đầu Mỹ cho Tàu mang nguyên liệu Đất Hiếm “thô” từ Mỹ về Tàu và dạy cho Tàu cách để xử lý Đất Hiếm, vừa để Tàu quen dần công nghệ vừa tránh Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG tại Mỹ. Và sau đó Hoa Kỳ đã đóng cửa toàn bộ việc khai thác Đất Hiếm đã TÀN PHÁ NẶNG NỀ MÔI TRƯỜNG trong nước, và TẶNG TOÀN BỘ “miếng bánh” THỊ TRƯỜNG ĐẤT HIẾM TOÀN CẦU CHO TÀU KHAI THÁC VÀ SẢN XUẤT.

Và HẬU QUẢ ngày nay mà Tàu PHẢI GÁNH CHỊU từ cái CÔNG XƯỞNG KHAI THÁC Tài Nguyên Đất Hiếm khổng lồ đem đi bán giá rẻ cho thiên hạ suốt mấy chục năm nay ngoài một nguồn Tài Nguyên quí hiếm SẮP CẠN KIỆT. Tàu còn phải gánh chịu MỘT MÔI TRƯỜNG BỊ TÀN PHÁ VÀ Ô NHIỄM CỰC KỲ KHỦNG KHIẾP.

(Còn “cái bẫy” Biển Đông và Hậu Quả của nó thì Lương Hải đã có một “seri chém gió” vẫn còn trên tường nhà, các bạn có thể tham khảo nếu muốn. Ngày nay, tuy Tàu chưa “nuốt” được “cái ao” Biển Đông nhưng “gã” đã lãnh đủ mọi hậu quả nặng nề nhất. Và sắp tới, khi người Mỹ “lật tẩy cái bẫy” này Tàu sẽ phải nhận tiếp những hậu kinh hoàng mà “gã” không thể tưởng tượng được.

Người Mỹ chỉ duy trì duy nhất một tập đoàn khai thác Đất Hiếm là MP Materials, để vận hành hoạt động khai thác rất hạn chế đất hiếm tại mỏ Mountain Pass ở California. Vừa để BẢO TỒN TÀI NGUYÊN QUÍ vừa để “cầm giữ, điều tiết” biến động của thị trường Đất Hiếm. Và MP Materials vừa tuyên bố rằng họ sẽ chỉ mất vài tháng để đưa vào hoạt động lại toàn bộ công suất khổng lồ của mỏ Mountain Pass nếu Trump yêu cầu.

Nhưng Trump (thật ra quyết định là từ Điện CAPITOL) sẽ chẳng bao giờ phải đưa ra yêu cầu như vậy. Bởi đơn giản suốt mấy chục năm nay Hoa Kỳ luôn là quốc gia NHẬP KHẨU ĐẤT HIẾM NHIỀU NHẤT từ Tàu. Nếu Tàu cung cấp đến 95% lượng Đất Hiếm toàn cầu, thì gần 80% số đó được chở đến Hoa Kỳ và người Mỹ chất đầy nó trong các kho dự trữ khổng lồ. Thoải mái dùng vài thập kỷ nữa.

Ngoài ra, Brazil – quốc gia đang muốn được Mỹ kết nạp làm đồng minh cấp 1 – cũng có trữ lượng Đất Hiếm khổng lồ, đã lên tiếng sẵn sàng cung cấp Đất Hiếm cho Mỹ ngay lập tức. Nên Trump sẽ chẳng bao giờ phải ĐÁNH ĐỔI MÔI TRƯỜNG ĐỂ LẤY ĐẤT HIẾM.

Đâu phải tự nhiên mà Nhật Bản lại vừa tuyên bố là họ “mới phát hiện” một mỏ Đất Hiếm khổng lồ có trữ lượng đủ cho Nhật và Đồng Minh dùng vài thế kỷ (đó chính là “kết quả thứ 2” của chuyến “làm việc” tới tận 4 ngày của D. Trump tại Nhật Bản, sau kết quả đầu tiên về việc Mỹ bán cho Nhật 105 em Quái Thú F-35 ). Đáng chú ý là mỏ này nằm trên một hòn đảo nhỏ ngoài Biển Nhật Bản – nghĩa là nó sẽ giảm tối đa sự hủy hoại môi trường – một CẢNH BÁO THẲNG MẶT Tàu của Mỹ và Nhật Bản về “ý tưởng” nếu Tàu muốn dùng Đất Hiếm để CHỌI Mỹ thì nó sẽ PHẢN TÁC DỤNG NGAY TỪ ĐẦU. Và nó sẽ lại là một cú “gậy Tàu đập lưng Tàu”, dẫn đến sự sụp đổ tan nát của lĩnh vực cuối cùng mà Tàu “vẫn được phương Tây NHƯỜNG cho thống trị thế giới”.

Còn chúng ta, đừng trách sao vẫn “mãi là vùng trũng” nếu chúng ta vẫn tin vào những cái “tít giật gân” của báo chí lá cải về “vũ khí Đất Hiếm của Tàu sẽ khiến Mỹ lao đao”.

Rất đơn giản, nếu người Mỹ quá “khờ khạo” đến mức mà họ không tính trước được “trò chơi con nít” Đất Hiếm mà Tàu “có thể mang ra” để “đáp trả” trong cuộc chinh phạt này. Thì khi đó người Mỹ cũng chỉ đáng đi “cạp đất mà ăn” như Lương Hải – chứ làm sao họ có thể thống trị thiên hạ bền vững hàng thế kỷ như vậy được ?

Mọi “đường đi” của Tàu đểu đã được người Mỹ “vẽ sẵn” từ lâu. Nó đơn giản như bạn “giăng lưới” vậy, bạn chỉ việc ngồi chờ để “bắt cá”.

Nếu Tàu sử dụng “vũ khí” Đất Hiếm này đồng nghĩa với “gã” lại “lòi cái đuôi” vừa HẾT BÀI vừa ẢO TƯỞNG, bởi nó cũng chỉ giống như “vung kiếm chém vào gió”. Nó chẳng “nhằm nhò” gì đến nước Mỹ và Đồng Minh.

Nhưng nó sẽ lại ảnh hưởng rất lớn tới chính Tàu. Bởi khi đó 80% của sản lượng Đất Hiếm mà Tàu sản xuất hàng năm ra sẽ bán cho ai ?

Bạn nên nhớ rằng: chỉ có các quốc gia có nền Công Nghệ Cao phát triển như G7 họ mới tiêu thụ lượng lớn Đất Hiếm của Tàu, mà G7 toàn là Đồng Minh thân cận của Hoa Kỳ, tất nhiên Hoa Kỳ xưa nay vẫn khuyên G7 mua đất hiếm của Tàu, bởi thà để mình Tàu chịu Ô Nhiễm Môi Trường còn hơn là khắp nơi đều Ô Nhiễm. Nhưng nếu “đại ca” Mỹ nổi giận và lệnh cho G7 TẨY CHAY ĐẤT HIẾM CỦA TÀU (Huawei là một minh chứng về sự đoàn kết của phương Tây với Mỹ) và quay qua mua của VN, BRAZIL hoặc Nga (chẳng phải Nga ngố đang kêu gọi được “quan hệ thắm thiết” với Hoa Kỳ đó sao?).

Khi đó các nhà máy khai thác, xử lý đất hiếm khổng lồ của Tàu biết phải làm gì ngoài việc buộc phải đóng cửa, thất nghiệp sẽ lại tiếp nối thất nghiệp. Cộng thêm các “cơn bão” thất nghiệp khổng lồ từ Thương Mại mà Hoa Kỳ đã tạo ra trước đó trên lãnh thổ Tàu, thì điều gì sẽ xảy ra trên lãnh thổ Tàu ?

Thậm chí, tuy Mỹ đã qua lâu rồi cái thời phải đánh đổi môi trường để lấy kinh tế, nhưng nếu như Tàu vẫn ngoan cố “giở trò” thì Mỹ vẫn thừa sức để cung cấp Đất Hiếm cho các Đồng Minh, với khu mỏ khổng lồ Mountain Pass. Dù nó chỉ sản xuất cầm chừng gần 40 năm nay , nhưng toàn bộ cơ sở vật chất tại đây vẫn còn hoạt động rất tốt. Thậm chí nó cũng vừa được chính phủ Mỹ cấp phép để có thể khai thác số lượng lớn trở lại bất cứ lúc nào.

(Bài học về Dầu Lửa của Mỹ trước đây đã khiến thiên hạ phải “tâm phục khẩu phục” – khi Hoa Kỳ từ quốc gia phải nhập khẩu Dầu lớn nhất thế giới, đã quay ngược 180 độ thành quốc gia xuất khẩu Dầu số một hành tinh bằng công nghệ ĐÁ PHIẾN – “Ép Đá Ra Dầu” do chính họ phát minh)

Có một điều rất quan trọng về Đất Hiếm mà thiên hạ “chắc mấy ai nhìn thấy”, đó là : Ngoài vấn đề TÀN PHÁ MÔI TRƯỜNG thì việc Hoa Kỳ NHƯỜNG thị trường khai thác sản xuất Đất Hiếm cho Tàu từ gần 40 năm trước – cái thời mà Tàu chỉ biết KHAI THÁC TÀI NGUYÊN ĐỂ ĐEM BÁN (kiểu như Venezuela chỉ biết hút dầu đem bán) mà hoàn toàn chưa có công nghệ để tự sản xuất ra sản phẩm từ chính nguyên liệu Đất Hiếm này, đó chính là một Cái Bẫy được tính toán từ rất xa của người Mỹ .

Và nếu khoảng chục năm nữa – đến cái thời mà Tàu có thể TỰ SẢN XUẤT ĐƯỢC SẢN PHẨM TỪ ĐẤT HIẾM (tất nhiên, dù bất cứ với thể chế thay đổi hay lãnh thổ tan rã “chia năm sẻ bẩy” thì vùng đất “hình con gà” này vẫn sẽ tồn tại chỗ đó, chứ vụ này không có đền bù, giải tỏa, đi dời nhé các bạn!), thì thử hỏi lúc đó khu vực này còn được bao nhiêu nguyên liệu Đất Hiếm ?

Bạn hãy thử làm một phép tính đơn giản : một năm Tàu khai thác chính thức đem bán là 120.000 tấn Đất hiếm cộng với khai thác “lậu” cũng khoảng cỡ đó, nhân cho từ 1980 đến nay là 40 năm, nhân tiếp cho khoảng 40% thất thoát do công nghệ khai thác đã quá lạc hậu, nó sẽ cho ra con số bằng 2/3 tổng sản lượng Đất Hiếm mà Tàu có ở thời điểm 40 năm trước.

Giờ đây, sau 40 năm Tàu chỉ còn khoảng trên dưới 10 triệu tấn Đất Hiếm, thua cả VN, Brazil, Nga, thua cả cái “đảo đất hiếm” mà Nhật vừa công bố, và nó cũng không bằng trữ lượng Đất Hiếm của chỉ mỗi cái mỏ Mountain Pass ở California của Hoa Kỳ.

Và các bạn thử tính xem bao lâu nữa Tàu sẽ CẠN KIỆT ĐẤT HIẾM và cứ điên cuồng khai thác đem bán như mấy chục năm nay, thì đến khi Tàu tự sản xuất được sản phẩm công nghệ từ Đất Hiếm thì “gã” sẽ lấy nguyên liệu từ đâu. Lấy gì mà đòi “đú đởn” với “đàn anh” ?

Tàu làm sao có đủ trình độ để phát minh ra được những nguyên liệu khác để thay thế Đất Hiếm như người Mỹ, người Nhật đã và đang làm.

Nếu sắp tới Tàu vẫn U mê dùng “vũ khí đất hiếm” để CHỌI Mỹ, “gã” sẽ “sập bẫy” – nó sẽ lại trở thành một cú “gậy ông đập lưng ông” khiến Tàu càng nhanh Sụp Đổ.

P/s: Lương Hải dẫn vài hình ảnh dưới đây cho các bạn tham khảo về HẬU QUẢ TÀN PHÁ MÔI TRƯỜNG KINH HOÀNG CỦA TÀU SAU GẦN 40 NĂM PHÁT TRIỂN BẤT CHẤP, trong đó, KHAI THÁC Ồ ẠT ĐẤT HIẾM là một trong những NGUYÊN NHÂN CHÍNH !

–Chém Gió : Lương Hải.

Advertisements
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s