BỒI THƯỜNG TRỢ CẤP …

VIETSTAR MEDIA: “TIN CẬP NHẬT HOA KỲ” …

BỒI THƯỜNG TRỢ CẤP …
Theo bản tin của US News/World Report, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, ký một chỉ thị ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải thi hành một quy định đã có từ lâu nay, theo đó đòi hỏi những người bảo trợ giới di dân hợp pháp phải bồi hoàn lại cho chính phủ bất cứ trợ giúp nào của chính phủ mà di dân sử dụng, như Medicaid, food stamps.
Đây là dự luật đã có từ 1996 do cựu tổng thống Bill Clinton ký, nhưng lại không thực hành, và sang đến hai đời tổng thống George W. Bush và Barrack Obama thực hiện một cách “ởm ờ” vì coi đó không phải là “quyết sách” để đeo đuổi. Cũng như dự luật “trục xuất di dân lậu”, chính TT Bill Clinton ký ban hành sắc luật này, nhưng 8 năm của ông cộng với tất cả cựu tổng thống Hoa Kỳ cộng lại không bằng con số kinh hoàng Trục Xuất Di Dân Lậu của ông TT Barrack Obama là 2,879,372 (gần 3 triệu người). Giờ đây, TT Donald Trump lên tiếng thực hành tiếp tục nhưng trục xuất chưa tới 200,000 di dân lậu, thì báo chí, quốc hội lên án… Tại sao vậy?
Trở lại bản tin “hoàn trả Welfare, Medical”, thi hành dự luật (đã có của Bill Clinton) này là hành động này nhằm mục đích ngăn cản không để cho những người có ý định bảo trợ giới di dân sang Mỹ rồi để họ nhận trợ giúp của cơ quan xã hội, và cũng là một phần của một nỗ lực lớn hơn của TT Donald Trump, đó là tiến tới việc nhận di dân dựa trên căn bản tài chánh của họ và ngăn chặn việc di dân nghèo dùng các chương trình trợ giúp.
Sắc luật này đòi hỏi người bảo trợ phải ký giấy nói rằng họ sẽ chịu trách nhiệm về nhu cầu tài chánh của di dân. Nếu di dân nộp đơn xin trợ cấp xã hội thì người bảo trợ phải bồi hoàn lại những chi phí này. Điều khoản nói trên cũng đòi hỏi phải xét tới tài sản của người bảo trợ khi quyết định xem là di dân có nên được cho hưởng Welfare (trợ cấp) hay không. Thường thì người bảo trợ là người thân của di dân, đang sống thường trực ở Mỹ.
TT Donald Trump yêu cầu các cơ quan liên bang phải thi hành luật này và thu tiền bồi hoàn từ người bảo trợ của giới di dân dùng welfare, Medicaid hay các trợ giúp xã hội khác vào cuối năm 2019 này. Nếu người bảo trợ không chịu bồi hoàn, họ có thể bị đưa sang cho các công ty đòi nợ giải quyết.
Theo thống kê của Bộ Lao Động, có 58% các gia đình do người không phải là công dân Mỹ đứng đầu ít nhất là một chương trình trợ giúp xã hội, trong khi có tới 50% số gia đình trong giới này dùng chương trình Medicaid.
Điều luật này đòi hỏi những người được hưởng trợ cấp nhà ở (housing) đều phải là thường trú nhân hợp pháp…
Mỗi quốc gia đều có hiến pháp và luật pháp thi hành khác nhau, riêng ở Hoa Kỳ được mệnh danh là “hiệp chủng quốc” (đa sắc tộc), nên phải thượng tôn pháp luật. Luật pháp chỉ để bảo vệ cho từng người dân hợp pháp đang sống tại Hoa Kỳ. Cũng như sắc luật “hoàn tiền trợ cấp” nhầm bảo đảm ngân sách quốc gia không bị lợi dụng trên mọi hình thức, nhất là tuyệt đội không ủng hộ Di Dân Lậu…
Các bạn và gia đình có người thân trong trường hợp này cũng đừng có lo sợ và hoang mang, vì nếu có bồi hoàn tiền “welfare và medicaid” chính phủ cũng không lấy nhà, lấy của, lấy xe của mình, họ sẽ cho chúng ta trả góp (payment) tùy theo khả năng… Dĩ nhiên, tâm lý dùng rồi, hưởng rồi, giờ bị bắt trả lại thì rất khó chịu, có nhiều người nguyền rũa TT Trump ác độc, nhưng thật ra sắc luật này là của Bill Clinton. Nếu cưu tổng thống Bill Clinton thực hiện từ năm 1996 thì chắc chúng ta đã có cách suy nghĩ và cách sống khác khi bảo lãnh người thân vào Hoa Kỳ…
Hãy nghĩ thế này nhé “được sống hợp pháp ở Hoa Kỳ không phải đổi mạng như đồng hương vượt biên” đã là một phước đức và diễm phúc hơn hảng tỷ người trên địa cầu này rồi!
Chúc các bạn may mắn!
 

| Chris Phan |… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s