MEXICO ĐIỀU ĐỘNG 15,000 LINH TRẤN GIỮ BIÊN GIỚI MEXICO-HOA KỲ

vietstar media: LY COFFEE ĐẦU NGÀY… và BÀI BÌNH LUẬN

Theo bản tin của ussanews, chính quyền Mexico đã điều động 15.000 binh sĩ đến biên giới Mỹ-Mexico. Đây là một hành động để ngăn chăn dòng di cư bất hợp pháp tràn vào hai quốc gia này. Chưa dừng ở đây, TT Mexico ra lệnh đưa thêm 2.000 Vệ binh Quốc gia chủ lực đến các biên giới phía nam với Guatemala & Belize.: Bộ trưởng Quốc phòng MX Luis Sandova, Hồi Valencia cho biết trên Twitter.

Động thái của chính quyền Mexico nhầm xoa dịu Hoa Kỳ áp thuế quan bởi Tổng thống Donald Trump nếu nước này tiếp tục để người di cư chảy qua Hoa Kỳ. Hai tuần trước, Mexico đã đồng ý đóng quân tại biên giới phía nam của chính mình để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ.

Trong khi đó, TT Donald Trump đang tìm cách thuyết phục đảng Dân chủ vào bàn đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp. TT Trump tuyên bố sẽ trục xuất hàng ngàn người ngoài di dân bất hợp pháp bằng cách gửi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) để bắt giữ những người đã phớt lờ lệnh trục xuất.

Tổng thống Donald J. Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, trong khi đó Đảng Dân chủ từ chối không muốn xúc tiến vấn đề này, đây cũng không khác gì phớt lờ an ninh quốc gia từ nhập cư lậu tại Hoa Kỳ và Mexico.

Không riêng gì thành viên của đảng Dân Chủ, bgay cả những người Cộng hòa trong Quốc hội cũng đã tránh né.

TT Trong nhiều lần đã yêu cầu Quốc Hôi (do đảng Dân Chủ nắm đa số) xuất ngân chuẩn chi 5.7 tỷ Mỹ kim để xây tường biên giới, nhằm ngăn chặn làn sóng di dân lậu để giảm thiểu tệ đoan xã hội, gánh nặng thuế của người thọ thuế Hoa Kỳ mà theo báo cáo của bộ lao động, mỗi năm phải chi ra 115 tỷ Mỹ kim để “nuôi” di dân lậu. Nhưng chủ tích đảng dân chủ, bà Nancy Pelosi và thành viên nhất quyết không tán đồng, hay nói đúng chống chính sách bảo vệ an ninh của TT Donald Trump.

Cũng nên nhắc lại, ba đời Tổng thống tiền nhiệm Bill Clinton, George W. Bush và Barrack Obama, quốc hội lưỡng đảng đã đồng ý xuất ngân $40 tỷ Mỹ kim để xây bực tường biên giới. Nhưng không tổng thồng nào chịu làm, chỉ có “ỡm ờ” hứa hẹn qua loa, vì không ai trong số này muốn đụng chạm đến di dân lậu, vì ảnh hưởng cử tri của người Latino (Nam Mỹ).

Tuy đảng dân Chủ tìm đủ mọi cách khóa tay, cản đường, làm khó qua việc xây bức tường biên giới, Nhưng TT Donald Trump tìm đủ mọi cách bảo vệ an ninh và quyền lợi của người dân Hoa Kỳ tuyệt đối, nên ông tim đủ mọi cách để khắc phục nạn di dân lậu, bằng cách áp lực thuế má đối với Mexico nếu không tích cực ngăn chặn “mượn đường” quốc gia này của người Trung Mỹ tràn về biên giới Hoa Kỳ. và chính sách này đã hữu hiệu như việc TT Mexico động binh đến biên giới phia Nam của Hoa Kỳ-Mexico.

Hình như có một sự trùng hợp “tuyệt đối” về chuyện chấp nhận “người lạ”, “nước lạ” đột nhập, xâm chiếm tổ quốc mình của đảng Dân Chủ Mỹ giống quá trời giống đảng cộng sản Việt Nam…

Nghĩ cũng lạ nhỉ !

| phan nguyên luân |… thực hiện

********

ENGLISH SECTION:

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s