KHÔNG COI LỜI CẢNH CÁO TÀU CỘNG RA GÌ, HOA KỲ BÁN VŨ KHÍ HẠNG NẶNG CHO ĐÀI LOAN

Ban vu khi cho Dai Loan o muc ky luc, My cung ran chua tung co voi TQ hinh anh 2

theo bản tin của New York Time, Chính quyền Trump sẽ tiến hành thương vụ bán chiến đấu cơ F-16 tổng trị giá 8 tỷ USD cho Đài  Loan các quan chức My nói ngày 16/8. Động thái này sẽ chọc giận Tàu cộng giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh làm đảo lộn mọi mặt mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo.

Việc bán 66 máy bay chiến đấu cho Đài Loan sẽ là một trong những gói bán vũ khí lớn nhất giữa Mỹ và hòn đảo này.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với quốc hội ngày 15/8, ngay sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo ký bản ghi nhớ phê duyệt thương vụ, theo lời các quan chức. Quốc hội Mỹ được cho là sẽ không phản đối.
 
Trong quá khứ, các chính quyền Mỹ thường thận trọng với các gói vũ khí nhiều tỷ USD bán cho Đài Loan, vì điều này chắc chắn chọc giận Bắc Kinh, vốn luôn coi hòn đảo là lãnh thổ không thể tách rời. 
 
Song lần này, dường như Tổng thống Trump đã ném sự thận trọng đó ra ngoài cửa sổ, theo New York Times
 
Ban vu khi cho Dai Loan o muc ky luc, My cung ran chua tung co voi TQ hinh anh 1
Các phi công trong lực lượng không quân của Đài Loan . Ảnh: Reuters.
Trong nhiều tuần, các nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã cáo buộc chính quyền Trump trì hoãn bán vũ khí cho Đài Loan nhằm tránh ảnh hưởng tới cuộc đàm phán thương mại, hoặc để dùng nó như lá bài thương lượng.

Thế nhưng, đàm phán thương mại tại Thượng Hải cuối tháng 7 không đi đến đâu, và Tổng thống Trump đầu tháng này tuyên bố áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu Tàu cộng trị giá 300 tỷ USD, có hiệu lực từ ngày 1/9.

Dù vậy, tới ngày 13/8, ông lại quyết định hoãn việc áp thuế đối với một số mặt hàng như điện thoại cho đến sau khi mua sắm Giáng Sinh bắt đầu, trước lo ngại về tác động đến người tiêu dùng Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, John Bolton, một “diều hâu” về đối ngoại, từ lâu đã ủng hộ bán vũ khí cho Đài Loan và vận động chính quyền hỗ trợ nhiều hơn cho Đài Loan. Một số nhà phân tích nói Tàu cộng có thể trả đũa bằng cách trừng phạt các công ty Mỹ, như đã làm vào tháng trước.

Ngày 16/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, được hỏi tại họp báo ở Bắc Kinh về việc Mỹ máy bay cho Đài Loan, vài giờ trước khi có tin ông Trump chính thức quyết định sẽ bán vũ khí. Bà nói rằng Mỹ đang vi phạm chủ quyền, can thiệp vào công việc nội bộ của Tàu cộng .

Bà nói Bắc Kinh sẽ có “các biện pháp đáp trả” nhưng không đi vào cụ thể, và nhấn mạnh Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả.

Tàu cộng đã mạnh mẽ phản đối gói vũ khí này nhiều tháng nay, vốn là yêu cầu từ lâu của Đài Loan.

Các lãnh đạo Tàu cộng đã khẳng định nhiều thập kỷ nay rằng họ sẽ thống nhất Đài Loan. Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng thống nhất hòn đảo bằng vũ lực, cảnh báo Washington hãy cắt bỏ mọi quan hệ với Đài Loan.

Trong khi đó, Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Đài Loan và có Luật Quan hệ với Đài Loan từ năm 1979, theo đó cam kết bảo vệ an ninh cho Đài Loan.

Việc Mỹ bán 8 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan đúng thời điểm nhạy cảm cho thấy quan hệ Mỹ – Trung tiếp tục xấu đi, giữa bối cảnh thương chiến và biểu tình Hong Kong ngày càng nóng.

(source from New York Times)

Ban vu khi cho Dai Loan o muc ky luc, My cung ran chua tung co voi TQ hinh anh 2
Đài Loan từ lâu muốn mua thêm tiêm kích F-16 để tăng cường năng lực phòng vệ. Ảnh: Defense News.
Ban vu khi cho Dai Loan o muc ky luc, My cung ran chua tung co voi TQ hinh anh 3
Việc Washington bán 108 xe tăng M1A2 cho Đài Loan đã khiến Bắc Kinh nổi giận. Ảnh: CNN.

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s