NGƯỜI TỊ NẠN TẠI HOA KỲ… GHÉT VÀ THƯƠNG TT DONALD TRUMP!!

Một tổng thống Mỹ từng gây sóng gió trên chính trường quốc tế lẫn quốc nội ngay từ lúc nhậm chức, không thể là một người như người Việt chúng ta có thể hiểu dễ dàng. Ông đi đến đâu, các nhà lãnh tụ trên thế giới phải e dè đến đó, thì không thể bảo rằng Donald Trump ăn nói thiếu suy nghĩ, đụng đâu nói đó được. Nếu có thì cũng đối với những người Việt thấp LÈ TÈ, nghe truyền thông nói sao thì tin vậy. Các nhà lãnh đạo trên thế giới không bao giờ nghĩ như thế. 

Hôm trước khi sang Helsinki gặp Putin thì Donald Trump tuyên bố cùng báo chí: “Nga là kẻ thù.” Người bình thường cho rằng Trump chẳng biết ngoại giao là gì. Đúng vậy.. Nhưng đúng với người chưa bao giờ có cơ hội tiếp xúc với các lãnh tụ quốc gia trên thế giới. Họ không hề biết rằng đây là câu tuyên bố Donald Trump dùng đánh đòn cân não, nhằm giữ thế thượng phong trong cuộc nói chuyện với Putin vào ngày hôm sau. 

Khi sang Anh Quốc, trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Anh. Trong gần 5 phút đồng hồ, thủ tướng Theresa May luôn gọi President Trump (4 lần). Và chỉ một lần gọi tên riêng “Donald.” Tiếp theo, đến phiên Donald Trump đáp từ. Cũng trong suốt 7 phút phát biểu, Donald Trump luôn trịnh trọng gọi là Prime Minister May (12 lần). Và cũng chỉ một lần gọi tên riêng “Theresa” để đáp lễ thủ tướng Anh. 

Một người ăn nói hồ đồ, thiếu suy nghĩ, như, truyền thông cùng người Việt thường nghĩ, không có khả năng này. E rằng người Việt nếu có nghe lại hai bài phát biểu này của Thủ Tướng Theresa May và Tổng Thống Trump, cũng không nhận ra sự tinh tế trong lời đáp từ của Donald Trump. Nhưng họ sẵn sàng luôn miệng chê Donald Trump ăn nói hồ đồ thiếu suy nghĩ, bạ đâu nói đó. Putin, Tập Cận Bình, Merkel, Macron, Trudeau, Netanyahu chưa bao giờ dám bảo Donald Trump ăn nói bốc đồng, thiếu suy nghĩ, thì người Việt thường dân cũng nên xem lại nhận xét này của mình. Không nên luôn tự mãn, cho rằng mình ĂN NÓI có SUY NGHĨ hơn Tổng Thống của Hoa Kỳ.

Một bản giao hưởng hay, chỉ có giá trị với người có trình độ thưởng thức.Ngoài ra, đối với người không biết một NỐT NHẠC thì chỉ là một mớ âm thanh hỗn độn. Tiếng gõ thanh tre bậy bạ của tên ngố Quách Tĩnh chỉ có bậc thượng thừa võ công Hoàng Dược Sư và Âu Dương Phong mới nhận ra và khâm phục sự tuyệt diệu. Còn ngoài ra, cả Hoàng Dung, Âu Dương Khắc, cũng ngơ ngác chẳng hiểu Quách Tĩnh đang làm gì cả. Cũng vậy, một người có khả năng hùng biện và ngôn ngữ mới nhận ra trình độ cao thâm trong ngôn ngữ của người khác. Thói thường, người không biết gì thường hay NỔ LỚN, luôn miệng chê thiên hạ, nhất là CHÊ tổng thống Mỹ. Theo tiến sĩ Sebastian Gorka người Anh, một nhà phân tích chính trị, quân sự, và tình báo, từng là cố vấn cho tổng thống George Bush, đồng thời là tác giả hai cuốn sách mang tựa đề Why We Fight và Defeating Jihad, thì Donald Trump là một bậc thầy trong ngôn ngữ. “He is the master of communicator. He knows exactly what he is saying.”

Nghe lại buổi họp báo chung của Donald Trump và Theresa May ở đây, thử xem có thể nhận ra “Donald” của Theresa May. Và nhất là “Theresa” của Donald Trump khi đáp lễ hay không. Nếu nghe tới nghe lui mà vẫn không nhận ra chữ “Theresa” của Donald Trump, thì không nên tiếp tục cho rằng Donald Trump ăn nói bốc đồng, thiếu suy nghĩ. Chưa nhận ra được điều này thì làm sao dám tự cho rằng là “có nhận xét” để bảo rằng Donald Trump ăn nói hồ đồ, thiếu suy nghĩ. Chẳng qua vì mình quá kém nhận xét, lại quá thiếu suy nghĩ, nên mới hồ đồ kết luận như vậy. Hoặc nghe người khác bảo sao thì nói vậy. 

Phạm Đỗ Chí

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s