KHÔNG THỂ CHỊU NỔI “TRADE WAR”, TÀU CỘNG VỘI VÃ GỌI PHONE “NĂN NỈ, Ỉ ÔI”…

 Theo bản tin Reuters News trích trong Twitter của TT Trump “Tôi tin rằng lãnh đạo Tàu cộng đang muốn đạt một thỏa thuận sau khi liên lạc quan chức Hoa Kỳ của chúng ta giữa đêm để nói muốn trở lại bàn đàm phán”.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7, Biarritz (Pháp), TT Trump tiếp tục ca ngợi Tập Cận Bình là một lãnh đạo vĩ đại và nói rằng triển vọng đàm phán này là diễn biến rất sáng sủa cho thế giới.

“Lãnh đạo Tàu cộng gọi đến đêm qua cho người phụ trách thương mại hàng đầu của chúng tôi và nói, ‘hãy trở lại bàn nào’, nên chúng tôi sẽ trở lại đàm phán, và tôi nghĩ họ muốn làm gì đó. Họ đang bị thiệt hại nặng nề và họ biết đây là điều nên làm. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ sớm có một thỏa thuận. Họ có những chuỗi cung ứng phức tạp đến không thể tin nổi và người ta đang rời đi đến những nước khác, tiện thể là bao gồm Mỹ, chúng ta sắp đón rất nhiều người”, TT Trump viết trên Twitter.

Trade War (chiến tranh mậu dịch) giữa giữa Hoa Kỳ và Tàu cộng căng thẳng và leo thang, cả hai bên đều tăng mức thuế lên hàng hóa nhập cảng.

TT Donald Trump nói “Tàu cộng đang chịu thiệt hại rất lớn trong nhiều tháng qua, nền kinh tế của họ đang bị phá vỡ ở mức độ chưa từng thấy. Một khi điều đó xảy ra, sẽ rất khó để xây dựng lại. Tôi nghĩ họ rất muốn đạt được thỏa thuận. Họ càng chờ đợi lâu hơn nữa, việc tái xây dựng sẽ càng khó khăn. Đó là giả sử họ có thể xây lại được chuỗi cung ứng”, trích từ Reuters.

Tàu cộng tuyên bố áp thuế lên 75 tỷ Mỹ kim trên hàng Mỹ. TT Trump ra lệnh tăng thêm 5% thuế áp dụng cho 550 tỷ hàng hóa Tàu cộng, bắt đầu đúng ngày 1/10 trùng vào dịp lễ quốc khánh của nước này.

Bắc Kinh sáng 26/8 để đồng nhân dân tệ rớt xuống mức thấp nhất trong 11 năm. Các nhà đầu tư đổ xô sang trữ vàng và trái phiếu chính phủ. Cổ phiếu các thị trường châu Á cũng giảm 1-2% trong ngày 26/8 sau những diễn biến leo thang mới của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung từ cuối tuần.

Tàu Cộng cố ý để đồng nhân dân tệ rớt giá mức thấp nhất trong 11 năm, nhầm thuyết phục các nhà đầu tư vàng và trái phiếu chính phủ. Đây có thể là nguy cơ suy thoái kinh tế đang tràn ngập thị trường.

Aau khi TT Trump tuyên bố tăng thuế lên 5% trên tất cả hàng hóa Tàu Cộng. Đồng nhân dân tệ trượt giá sẽ khiến hàng hóa xuất cảng từ Tàu Cộng rẻ hơn. Đầu tháng 8, Trung Cộng đã cho mức chuẩn dao động của nhân dân tệ vượt quá mức $7 đồng của Tầu cộng đổi 1 Mỹ Kim

TT Trump gọi Tàu Cộng là nước “thao túng tiền tệ”, điều mà ngân hàng trung ương Tàu Cộng “kiên quyết phản đối”.

Cũng nên nhắc lại, lần cuối Tàu Cộng để tỷ giá nhân dân tệ – USD vượt quá 7 là vào tháng 5/2008, khi thế giới chuẩn bị rơi vào khủng hoảng tài chính.

Phó thủ tướng Tàu cộng-Lưu Hạc, người dẫn đầu đoàn đàm phán, nói Bắc Kinh sẵn lòng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua “đàm phán bình tĩnh” và kiên quyết phản đối các biện pháp leo thang xung đột.

Đây là chiêu thức của lãnh đạo Tàu cộng “câu giờ” chờ kỳ bầu cử năm tới tại Hoa Kỳ sẽ có một (khuôn mặt khác hơn TT Trump) đắc cử tổng thống như một Barrack Obama, đó là ước mơ “vĩ đại” nhất mà Tàu cộng đang phải RÂT khó chịu, khó khăn và khốn khó hiện tai trực diện một tổng tổng yêu đất nước Hoa Kỳ, yêu công dân Hoa Kỳ hơn bao giờ, người đó không ai khác hơn TT Donald Trump.

Chúng ta chờ xem…

| phan nguyên luân |… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s