CẢ THẾ GIỚI “PHẬP” TÀU CỘNG !!

 
Cuối cùng thì nhóm G7 đã có một tuyên bố chung tuy rất ngắn nhưng tổng thống Trump đã rất phấn khích, bởi vì trong đó nó phù hợp với hầu hết đường lối chống Trung cộng của tổng thống Trump.
 
Trước hết đó là khái niệm thương mại công bằng mà ông Trump vốn đã liên tục đưa ra trong cuộc chiến thương mại với Trung cộng, giờ đây G7 đã tuyên bố cam kết “thương mại cởi mở công bằng và sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu”.
 
Vấn đề thứ 2 là về WTO. Tuyên bố của G7 cũng chỉ rõ là muốn thay đổi đáng kể WTO để tổ chức này hiệu quả hơn trong hoạt động bảo vệ sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp nhanh hơn và xóa bỏ các hoạt động thương mại không công bằng.
 
Quan điểm này rất trùng hợp với đường lối cải cách WTO mà TT Trump từng đưa ra.
 
Nhóm G7 đã ủng hộ thể chế tự trị tuyệt đối của Hong Kong theo như cam kết giữa Anh và Trung cộng khi trao trả Hong Kong vào năm 1997.
Tuyên bố liên quan Hong Kong này cũng rất phù hợp với chiến lược của ông Trump khiến Trung cộng phản đối rất mạnh.
 
Đây là 3 điểm nằm trong nhóm vấn đề lớn thể hiện sự cứng rắn với Trung cộng của G7, mặc dầu tuyên bố không nêu đích danh Trung cộng.
 
Ông James Roberts tại Viện Davis về An ninh Quốc gia và Chính sách Đối Ngoại thuộc Quỹ Di sản có trụ sở tại Mỹ phát biểu:
“Về mặt cá nhân, tôi thực sự tin rằng các lãnh đạo khác trong nhóm G7 rất biết ơn khi Mỹ một lần nữa đảm nhiệm vai trò dẫn đầu.
Tuyên bố chung này đã thừa nhận một số tính hợp pháp quan điểm của TT Donald Trump trong thương mại là tốt”.
 
Như vậy với kết quả của thượng đỉnh G7, TT Trump được tiếp thêm sức mạnh rất lớn trong công cuộc chống Trung cộng.
 
Ngoài kết quả G7, ông Trump cũng đã đạt được nhiều kết quả riêng lẻ rất quan trọng với các nước đồng minh.
Theo đó thì Mỹ hoặc là đang thảo luận, đàm phán hoặc là đang hoàn tất được các thỏa thuận thương mại với nhiều đồng minh quan trọng, bao gồm Canada, Mexico, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu.
 
Theo nhà nghiên cứu James Roberts của Viện Davis, việc TT Trump làm sáng tỏ được các vấn đề thương mại với các đồng minh có thể giúp truyền đi thông điệp cứng rắn tới Trung cộng rằng Mỹ có một mặt trận thống nhất với các lãnh đạo G-7.
 
Như vậy tới đây Trung cộng sẽ không chỉ đối phó với một nước Mỹ mạnh mẽ mà còn là cả khối G7 đầy quyền lực. (source from Reuters/TrandinhThu)
| chris phan |… thực hiện
 
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s