CON SỐ CÁC CÔNG TY MỸ RỜI BỎ TÀU CỘNG NHANH ĐẾN CHỐNG MẶT …

Các công ty Mỹ đang hủy bỏ đầu tư vào Trung Cộng với tốc độ nhanh hơn, khảo sát cho thấy

• Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải cho biết cuộc thăm dò hội viên mới nhất cho thấy nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ ở Trung Cộng đang bị tổn thương bởi tăng thuế, khiến họ phải rời khỏi đất nước châu Á này nhanh hơn.

• Các công ty của Hoa Kỳ ở đại lục cho biết những hạn chế trong việc giao dịch với thị trường địa phương cũng khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện công việc kinh doanh.

• Nghiên cứu của AmCham, được thực hiện với sự hợp tác của PwC, đã thăm dò 333 công ty Mỹ về môi trường kinh doanh tại Trung Cộng.

Một số công ty Mỹ đang tăng tốc độ di chuyển ra khỏi Trung Cộng khi thuế ngày càng tăng tiếp tục gây tổn hại cho doanh nghiệp của họ. Đó là theo một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải công bố hôm thứ Tư.

Hơn một phần tư – hay 26,5% – cho biết trong năm vừa qua, họ đã chuyển hướng đầu tư dự kiến ​​ban đầu từ Trung Cộng sang các khu vực khác. Đó là mức tăng 6.9% so với năm ngoái, báo cáo của AmCham cho biết; các ngành công nghệ, phần cứng, phần mềm và dịch vụ đã có mức thay đổi nhanh nhất về sự thay đồi này.

Nghiên cứu, được thực hiện với sự hợp tác của PwC, đã khảo sát 333 hội viên của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải, được thăm dò từ ngày 27 tháng 6 đến ngày 25 tháng 7 – trong giai đoạn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đồng ý nối lại cuộc đàm phán thương mại và trước khi leo thang tăng thuế mới nhất.

Các công ty của Hoa Kỳ ở TC cũng cho biết những hạn chế trong việc giao dịch thị trường địa phương đã gặp khó khăn trong việc thực hiện công việc kinh doanh, báo cáo cho biết.

Khi được hỏi về các diễn tiến tốt nhất có thể có trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra, hơn 40% cho biết sự giao dịch nhiều hơn vào thị trường nội địa sẽ là kết quả quan trọng nhất giúp doanh nghiệp của họ thành công. Tiếp theo đó là hơn 28% xếp hạng bảo vệ sở hữu trí tuệ cũng được cải thiện.

Kết quả được mong đợi thứ ba của các cuộc đàm phán thương mại là “tăng mua hàng hóa của Hoa Kỳ” ở mức 14.3%.  Điều đó trái ngược với những nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm gây sức ép buộc Trung Cộng mua nhiều sản phẩm của Mỹ, đặc biệt là lãnh vực nông nghiệp.

Một trong những khiếu nại lâu nay của các công ty Hoa Kỳ về hoạt động tại Trung Cộng là nhiều lãnh vực bị hạn chế đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Trong các lãnh vực dễ dàng thì rất khó cạnh tranh với các doanh nghiệp nhà nước hoặc các công ty tư nhân được hưởng lợi từ các ưu tiên hoặc luật lệ địa phương, họ nói.

Các cáo buộc buộc phải chuyển giao công nghệ quan trọng cho các đối tác Trung Cộng và thiếu bảo vệ sở hữu trí tuệ chỉ là một số thách thức mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ đưa ra để được hoạt động tại Trung Cộng.

Cuộc khảo sát mới nhất của AmCham cho thấy việc giao dịch thị trường địa phương vẫn là một trong những vấn đề chính mà các công ty gặp phải, với hơn một nửa thăm dò được hỏi – hay 56,4% – nói rằng việc xin giấy phép hành nghề là không dễ dàng.

Theo ngành công nghiệp, ngành phổ thông nhất là giao dịch thị trường được cải thiện là ngành ngân hàng, tài chính, và bảo hiểm. 81% thăm dò đã trả lời trong lãnh vực tìm kiếm môi trường kinh doanh tốt hơn tương phản với thông báo của Bắc Kinh trong 18 tháng qua rằng họ sẽ nới lỏng các quy tắc sở hữu nước ngoài trong lãnh vực tài chính. Một số biện pháp bao gồm cho phép nhiều nước ngoài có thề làm chủ cổ phần của một liên doanh chứng khoán địa phương và tăng sở hữu nước ngoài đối với cổ phiếu địa phương.

Tuy nhiên, những người tham gia khảo sát đã ghi nhận sự cải thiện tổng quát trong gần như tất cả các vấn đề quan tâm – bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Tỷ lệ các doanh nghiệp cho biết chính phủ Trung Cộng đối xử bình đẳng với các công ty nước ngoài và trong nước cũng tăng từ 34% lên 40% trong cuộc khảo sát mới nhất.

 

More than 50 major companies, from Google to Nintendo, pull production from China because of the trade war

US companies are canceling investment into China at a faster clip, survey shows

Evelyn Cheng, CNBC / Luong Nguyen, Florida dịch

https://www.cnbc.com/2019/09/11/trade-war-amcham-survey-shows-tariffs-weigh-on-us-businesses-in-china.html?__source=iosappshare%7Ccom.yahoo.Aerogram.ShareExtension

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s