CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI LÀM KINH TẾ TRUNG CỘNG GẦN NHƯ RÃ NÁT !!

 

Theo bản tin của FOX Business News, tại North Carolina, ngày 9/9/2019, Tổng thống Donald Trump nói trong một cuộc họp báo “the Trade War (chiến tranh mậu dịch) Bắc Kinh đang gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế, hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài và của Mỹ thay đổi chuỗi cung ứng hoặc di dời khỏi đại lục để tránh thuế quan, các nhà máy đóng cửa, tình trạng cắt giảm việc làm gia tăng”…

TT Donald Trump nói tiếp: “Tôi muốn Trung cộng làm ăn đàng hoàng và tôi hy vọng họ làm ăn một cách công bằng đối với tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung và đối với Hoa Kỳ nói riêng, nhưng giờ họ đang trải qua một năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua”.

Tổng thống Donald Trump đang khẳng định giới lãnh đạo Bắc Kinh đang nóng lòng tiếp tục các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ để giải quyết những tranh chấp thương mại, nhưng Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ nếu không đạt được một thỏa thuận tốt đẹp cho nước Mỹ.

TT Donald Trump tuyên bố: “Hoa Kỳ phải có được một thỏa thuận tốt và một thỏa thuận công bằng cho đất nước chúng ta, nếu không thì họ (Trung cộng) hãy đối mặt với thực tế đó đi! Chúng ta không thể quay lại tình huống mà Hoa Kỳ trao hàng trăm tỷ Mỹ kim cho Trung cộng mà lại cho đó là điều hợp lý. Chắc chắn sẽ không có chuyện đó tồn tai và xảy ra ít nhất trong thời gian tôi còn ngồi tại Tòa Bạch Ốc”.

Cùng ngày, TT Donald Trump nói rằng thuế quan là một giải pháp tốt đẹp khi được thực hiện đúng cách. Ông cũng nhắc lại một thực tế rằng Trung cộng “đang gánh chịu hậu quả” với các mức thuế cao mà Hoa Kỳ đang áp dụng.

Cũng nên nhắc lại, từ ngày có chiến tranh mậu dịch Áp Thuế lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, “làn sóng” nhiều địa công ty nước ngoài bỏ Trung Cộng sang Việt Nam, Thai Lan, Miến Điện và Mylaisia. Đây là điều mà lãnh đạo Tàu cộng rất quan ngại, và tìm cách “chữa cháy” và nhất là trong cuộc đàm phám thương mại sắp tới đây.

Không thể phủ nhận, chiến tranh mậu dịch (Trade War) của TT Donald Trump thực hiện đã làm cho kinh tế Trung Cộng ngày càng thê thảm một cách đáng quan ngại, chũi cung cứng hảng xưởng đóng cửa, quá nhiều công ty nước ngoài lần lượt bỏ đi, cách doanh gia Lục Địa tìm cách bán tháo chứng khoán, bán hảng xưởng tìm cách đem gia sản ra nước ngoài. Phải nói tình trạng “tệ hại” này đang ở vào thời điểm cao trào nhưng chính quyền Bắc Kinh chưa có cách ngăn chặn. Chỉ trong vòng một năm hơn thôi, từ ngày có Trade War “ra đời”, kinh tế của Trung cộng đang trên con được mục ruỗng rã nát !!

Hiện tại, cả Hoa Kỳ lẫn Trung cộng đã đồng thuận tổ chức một vòng đàm phán khác tại thủ đô Washington vào tháng 10/2019. Đây cũng là lần cuối cùng choTrung cộng có cơ hội làm người “đàng hoàng” trở lại với thế giới đại đồng sinh hoạt chung trên mọi khía cạnh, nhất là “Mậu Dịch Công Bằng”. Nếu lãnh đạo Trung cộng cứng đầu, tiếp tục “du dây câu giờ” như hai lần đàm phán trước, thì không ai có thể hình dung được hậu quá “tàn khốc” như thế nào, và TT Donald Trump sẽ “ra chiêu” gì đối phó với Bắc Kinh…

Thật là khó đoán!!

| phan nguyên luân |… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s