THẾ GIỚI BẢY NGÀY QUA…

Mỹ kêu gọi không hồi hương người Duy Ngô Nhĩ theo yêu cầu của Bắc Kinh

Trọng Nghĩa
media
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc gặp các đồng nhiệm các quốc gia Trung Á, bên lề Đại Hội Đồng LHQ, New York, ngày 22/09/2019REUTERS/Mark Kauzlarich

Ngoại trưởng Mỹ vào hôm qua, 22/09/2019 đã lên tiếng kêu gọi các nước chống lại yêu cầu của Trung Quốc, đòi hồi hương những người Duy Ngô Nhĩ, sắc dân thiểu số sinh sống tại vùng Tân Cương. Đối với ông Mike Pompeo, Bắc Kinh hiện đang tiến hành tại Tân Cương cả một chiến dịch nhằm « xóa bỏ công dân của chính họ ».

Phát biểu với các nhà báo sau một cuộc họp bên lề khóa họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, cùng với ngoại trưởng 5 quốc gia Trung Á là Turkmenistan, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Kazakhstan và Tajikistan, ông Pompeo khẳng định: « Chiến dịch đàn áp mà Trung Quốc đang tiến hành tại Tân Cương không liên quan đến khủng bố. Đó là nỗ lực của Trung Quốc nhằm xóa bỏ công dân của chính họ. … Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước chống lại yêu cầu của Trung Quốc đòi hồi hương người Duy Ngô Nhĩ ».

image.png

Theo giới chuyên gia Liên Hiệp Quốc và các nhà đấu tranh bảo vệ nhân quyền, đã có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ, và thành viên nhiều nhóm thiểu số Hồi Giáo khác, đã bị chính quyền Trung Quốc giam giữ trong các trại cải tạo ở vùng Tân Cương.

Bắc Kinh đã phải công nhận sự tồn tại của các trại này, những cho rằng đó chỉ là những « trung tâm huấn nghệ » nhằm giúp bài trừ tệ nạn khủng bố.

Tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ vào hôm qua dự báo cho những lời tố cáo sắp tới đây của Mỹ nhắm vào Trung Quốc trên vấn đề Tân Cương, ngay trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Theo hãng tin Anh Reuters, một số nhà ngoại giao cho biết là thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ John Sullivan vào ngày mai, 24/09, sẽ tổ chức một sự kiện về « cuộc khủng hoảng nhân quyền ở Tân Cương ».

Kể từ năm ngoái 2018, chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump từng xem xét các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc liên quan đến chiến dịch đàn áp ở Tân Cương. Tuy nhiên kế hoạch này chưa thực hiện trong bối cảnh Bắc Kinh dọa trả đũa.

Trước sự đàn áp của Bắc Kinh, nhiều người Duy Ngô Nhĩ đã chạy trốn ra bên ngoài, đặc biệt là tới Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu các nước trao lại cho Trung Quốc những người này.

Hồng Kông : Phong trào phản kháng đổi chiến thuật

Tú Anh
media
Lửa cháy trước một trụ sở cảnh sát ở khu Mongkok (Vượng Giác) Hồng Kông, ngày 22/09/2019.REUTERS/Aly Song

Hồng Kông vừa trải qua tuần lễ khủng hoảng thứ 16. Phong trào phản kháng tiếp tục tranh đấu cho dù luật dẫn độ đã bị hủy bỏ.

Giới trẻ Hồng Kông vẫn kiên trì nhưng do lệnh cấm xuống đường, các cuộc biểu tình bỏ hình thức huy động hàng chục ngàn người. Họ phân ra từng nhóm vài trăm người, xuất hiện đồng loạt ở nhiều nơi. Đây là dấu hiệu cho thấy có rất nhiều tổ chức nổi dậy và hành động khó tiên đoán.

Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence Changy tường thuật:

Tuen Mun, Yuen Long, Shatin, Tseung Kuang Ho, Tsing Yi…. mỗi khu phố của Hồng Kông là một nơi có biểu tình và có xung đột với cảnh sát trong hai ngày cuối tuần.

Tại nhiều khu thương mại lớn, hàng ngàn người tập họp để tố cáo các cửa hàng thuộc các đại công ty bị xem là thân Bắc Kinh, để hô to các khẩu hiệu, và để hát những bài ca tranh đấu và bài hát chính thức đề cao Hồng Kông.

Tại Shatin (Sa Điền), một nhóm người biểu tình đứng thành vòng tròn, dẫm chân lên lá cờ đỏ của Trung Quốc và sau đó vứt lá cờ 5 sao vào thùng rác, rồi đem ném xuống một con sông gần đó.

Ngày hôm trước, một cô bé 13 tuổi bị cảnh sát bắt vì đốt một lá cờ của Hoa lục, cô được thả 24 giờ sau đó.

Để ghi dấu sự kiện hàng chục người biểu tình trên đường về nhà bị thành viên của các tổ chức xã hội đen tấn công trong trạm xe điện ngầm ở Yuen Lang (Nguyên Lãng) cách nay đúng hai tháng, một cuộc xuống đường huy động nhiều ngàn người diễn ra hôm thứ Bảy. Vì thái độ thụ động không can thiệp, cảnh sát Hồng Kông bị tố cáo bảo vệ côn đồ có tổ chức.

Cũng trong ngày thứ Bảy, một trụ sở cảnh sát bị tấn công bằng bom xăng.

Đến tối Chủ Nhật, cảnh sát đương đầu cùng lúc với nhiều cuộc xuống đường ở nhiều khu phố khác nhau. Tại khu đông dân Mongkok (Vượng Giác), người biểu tình bị đàn áp bằng lựu đạn cay.

Philippines tập trận chiếm đảo gần Biển Đông

Trọng Nghĩa
media
Xe thiết giáp lội nước của thủy quân lục chiến Philippine trong cuộc tập trận ở Vịnh Subic, ngày 21/09/2019TED ALJIBE / AFP

Từ ngày 16/09/2019 vừa qua, quân đội Philippines đã khởi động cuộc tập trận mang tên DAGIT-PA tại ba địa điểm : Quezon City, Zambales, and Nueva Ecija, dự trù kéo dài cho đến ngày 27/09 tới đây.

Theo giới quan sát, điểm đáng chú ý trong cuộc tập trận lần này là lần đầu tiên thủy quân lục chiến Philippines đã sử dụng các phương tiện đổ bộ tấn công mới do Hàn Quốc chế tạo, trong những bài tập đổ bộ đánh chiếm đảo tại một khu vực sát cạnh Biển Đông.

Theo nhật báo Manila Bulletin, vào hôm 21/09 vừa qua, các đơn vị thủy quân lục chiến phối hợp với không quân và hải quân đã huy động các phương tiện tấn công đổ bộ (AAV) mới để thực hiện một cuộc tập trận theo một kịch bản đổ bộ tái chiếm một hòn đảo.

Địa điểm tập trận là một một bãi biển ở vùng Subic Bay, đối diện Biển Đông – nơi mà Bắc Kinh đã xây dựng nhiều cơ sở quân sự trên các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa.

Tuy nhiên, theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 22/09, phát ngôn viên các lực lượng vũ trang Philippines, đại tá Noel Detoyato, đã khẳng định rằng cuộc tập trận không nhắm trực tiếp vào Trung Quốc, hay « bất kỳ một vụ việc, hay khu vực cụ thể nào ».

Theo phát ngôn viên này : « Khu vực tập trận đã được sử dụng trong thời gian dài vì tọa lạc gần các doanh trại hải quân của chúng tôi ».

Còn trung tá Henry Espinosa, chỉ huy lực lượng đổ bộ Philippines thì đã cho rằng cuộc tập trận mang tính « lịch sử » vì đây là lần đầu tiên lực lượng thủy quân lục chiến Philippines sử dụng đến phương tiện đổ bộ tấn công của riêng mình.

Trước đây, binh lính Philippines cũng đã tập đổ bộ, những chủ yếu là tập trận chung với quân đội Mỹ, và sử dụng các phương tiện của Mỹ.

Theo tạp chí Quốc Phòng Anh, các loại xe đổ bộ tấn công mà Philippines tung vào cuộc tập trận lần này là loại xe mà cựu tổng thống Philippines Aquino đã đặt mua của Hàn Quốc vào năm 2016, và mới tháng Tư vừa qua mới được bàn giao.

| CHRIS PHAN |… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s