THÈM ĐƯỢC THỎA THUẬN THƯƠNG MẠI, TÀU CỘNG “NUỐT LỆ” KHÔNG ĐÁNH THUẾ HÀNG HÓA MỸ!!

BM

Trung cộng đã tìm cách tận dụng việc tăng cường mua nông sản Mỹ làm lá bài đàm phán thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump nói sẽ không chấp nhận một thỏa thuận “không đầy đủ”.

Theo Tân Hoa Xã, Trung cộng sẽ ủng hộ việc thu mua nông sản Mỹ – bao gồm đậu nành và thịt lợn – bằng cách miễn trừ một số thuế quan bổ sung. Đây được cho là hành động thể hiện thiện chí của Bắc Kinh trước cuộc đối thoại cấp cao tại Washington vào đầu tháng 10 tới.

BM

Kế hoạch tăng cường mua sản phẩm Mỹ là lời phản hồi của Bắc Kinh đối với quyết định miễn thuế 25% của Washington với hơn 400 mặt hàng Trung cộng, bao gồm bóng đèn Giáng sinh, các loại thực phẩm cho thú nuôi và ống hút nhựa.

Tân Hoa Xã trích lời Bộ Thương mại và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung cộng, cho biết Trung cộng sẽ quyết định tùy tình huống đối với số lượng đơn đặt hàng về vấn đề miễn thuế.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, các nhà xuất khẩu tư nhân cho biết đã xuất khẩu tổng lượng 720.000 tấn đậu nành sang Trung cộng vào các ngày 13,16 và 17/9.

BM

Trung cộng đã tìm cách tận dụng việc tăng cường mua nông sản Mỹ làm lá bài đàm phán thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, ông  Trump khẳng định sẽ không chấp nhận một thỏa thuận “không đầy đủ”.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 24/9 (giờ Mỹ), ông Trump  đã thẳng thắn chỉ trích chính sách thương mại của Trung cộng, cho rằng 2 thập kỷ qua đã chứng tỏ rõ ràng rằng việc đưa Trung cộng vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001 là hoàn toàn sai lầm.

Theo ông Trump, việc Trung cộng gia nhập WTO không hề đem lại sự tự do cho môi trường kinh tế Trung cộng, không giúp tăng cường bảo vệ tài sản cá nhân hoặc củng cố luật kinh tế.

“Trung cộng không chỉ từ chối áp dụng những cải cách nước này hứa hẹn mà còn theo đuổi mô hình kinh tế phụ thuộc vào hàng luật những rào cản khổng lồ, phụ thuộc trợ cấp nhà nước, thao túng tiền tệ, bán phá giá sản phẩm, cưỡng ép chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại trên quy mô lớn,” ông Trump phát biểu.

“Người Mỹ rất trong đợi vào việc khôi phục cân bằng quan hệ với Trung cộng. Hy vọng rằng, chúng ta có thể đạt được thỏa thuận có lợi cho cả hai nước. Như tôi đã nói, tôi không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ”.

BM

Theo dự kiến, Phó Thủ tướng Trung cộng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Trung cộng tới Washington để gặp các đại diện Mỹ – dẫn đầu bởi Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin.

Các cuộc họp hồi tuần trước tại Washington được phía Trung cộng cho là “mang tính xây dựng” trong khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ nói các cuộc gặp này “mang tính hiệu quả cao”.

Nhiều chuyên gia cho rằng các cuộc đàm phán sẽ gặp thêm nhiều khó khăn sau khi Thứ trưởng Nông nghiệp Trung cộng hủy chuyến thăm trang trại Mỹ. Tuy nhiên, cả Bắc Kinh và Washington đều phủ nhận thông tin này.

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s