TT TRUMP: “BAO LÂU NAY TT MỸ ĐÃ KHUYẾN KHÍCH CHO TÀU CỌNG CƯỚP TIỀN CHÚNG TA” !!

BM

Liên Hiệp Quốc – Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba, ông sẽ không chấp nhận “thỏa thuận xấu” trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung cộng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đổi mới đang nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại leo thang.

Nói chuyện với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, tổng thống đã có một giọng điệu lạc quan về việc đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh và các đối tác thương mại lớn khác. Trong khi tát vào mặt Trung cộng vì những gì ông gọi là thực tiễn thương mại không công bằng, TT Trump cũng hạ thấp tầm quan trọng của việc nhanh chóng đạt được thỏa thuận.

“Hy vọng chúng ta có thể đạt được thỏa thuận sẽ có lợi cho cả hai nước. Nhưng như tôi đã nói rất rõ, tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận xấu cho người dân Mỹ”,  và đã không có phản ứng nào từ phái đoàn Trung cộng hiện diện theo dõi.

Khi những lo ngại gia tăng về cuộc chiến thương mại ảnh hưởng sự tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới, Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng sự việc này sẽ không làm tổn thương nền kinh tế hoặc người tiêu dùng Hoa Kỳ. Vào thứ Sáu, TT Trump khẳng định rằng ông muốn một thỏa thuận “toàn phần” thay vì chỉ một phần nào đó. Tổng thống cho biết ông không nghĩ là cần phải đạt được sự thỏa thuận này trước cuộc bầu cử năm 2020.

Trong bài phát biểu hôm thứ ba, TT Trump lập luận rằng ông đã thực hiện một trật tự thương mại toàn cầu bị nghiêng đã làm tổn thương các công nhân Mỹ trong nhiều thập niên. Ông cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới cần “thay đổi mạnh mẽ” để chống lại gian lận từ Trung cộng và những quốc gia khác.

“Trong nhiều năm, những lạm dụng này đã được dung thứ, bỏ qua hoặc thậm chí đã được khuyến khích,” ông nói.

TT TRUMP LÊN ÁN CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN, XHCN

Tổng thống Trump phê phán Trung cộng, Iran, Venezuela, Cuba, cùng chủ nghĩa XH và chủ nghĩa cộng sản.

Phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 24/09, Tổng thống Donald Trump công kích Trung cộng ‘ăn cắp, thủ đoạn’ và nói về dân chủ tự do của Hong Kong.

Ông nói kể từ khi Trung cộng được cho vào Tổ chức Thương mại Thế giới, lý thuyết nói rằng Trung cộng sẽ thay đổi, dân chủ hơn, đã hóa ra là sai lầm.

Nguyên tắc pháp quyền ở Trung cộng không tiến bộ mà còn “sa sút”.

Quy chế ‘đang phát triển’ là không ổn

Theo tổng thống Mỹ, Trung cộng là nền kinh tế thứ nhì thế giới mà vẫn nhận quy chế “quốc gia đang phát triển” là không công bằng.

Ông gọi đó là cách Trung cộng “lợi dụng hệ thống quốc tế”.

Ông Trump liệt kê lại các cáo buộc ông nêu ra từ mấy năm qua rằng Trung cộng “đánh cắp sở hữu trí tuệ” của các công ty Mỹ, dùng thủ đoạn để khai thác thế mạnh tiền tệ,

BM

Ông cũng cảnh báo Trung cộng hãy tôn trọng hiệp ước đã ký với Anh Quốc về Hong Kong, và đảm bảo dân chủ, tự do cho Hong Kong, và Hoa Kỳ đang nhìn kỹ những gì Trung cộng làm tại đó.

Ông nói ông sẵn sàng đàm phán để có thỏa thuận thương mại với Trung cộng, nhưng cũng “sẵn sàng bảo vệ quyền lợ̣i của Hoa Kỳ”.

Nhiều điều ông Trump nói nằm trong phần nghị trình tranh cử của ông, như “Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới” và “thất nghiệp giảm, thuế giảm”.

Theo ông Trump, “chính phủ Mỹ bỏ ra 2,5 nghìn tỷ USD vào quân sự và quốc phòng” kể từ khi ông lên cầm quyền.

Nhưng ông nói, “Tôi hy vọng chúng tôi sẽ không phải dùng đến sức mạnh quân sự đó”.

Ngoài ra, ông Trump cũng nói về Bắc Triều Tiên và Iran. Về Venezuela, ông Trump gọi tổng thống Nicolas Maduro “là con rối của Cuba”.

BM

Ông cũng nhân đó lên án chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, nói rằng chúng chỉ đem lại nghèo đói, và “có điểm chung là chỉ phục vụ quyền lợi của giới cầm quyền”.

TT Trump còn nói, hai chủ nghĩa này “đã giết chết 100 triệu người” và cam kết Hoa Kỳ sẽ không bao giờ là “nước xã hội chủ nghĩa”.

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s