TÀU CỘNG HẾT CHUYỂN HÀNG QUA ĐƯỢC VIETNAM ĐẾN CAMPUCHIA…. ĐỂ TRỐN THUẾ!

 

Hầu hết trong số 165 công ty thuộc Đặc khu kinh tế ở Campuchia thuộc sở hữu của Trung Quốc. (Ảnh qua Sabay Digital)

Trung Quốc chuyển hàng qua Campuchia để trốn thuế quan Mỹ

Các công ty Trung Quốc dường như đang rất cố gắng né tránh thuế quan mà Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt như một phần của cuộc thương chiến Mỹ-Trung bằng cách chuyển hàng vòng qua Campuchia.

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc và nhiều người bạn làm ăn của tôi ở Trung Quốc đại lục đang xem xét liệu họ có thể sử dụng Campuchia làm điểm trung chuyển để thoát khỏi những mức thuế đó hay không,”Ông Kong Linghu cho rằng, “mặc dù chứng nhận xuất xứ của Campuchia chỉ yêu cầu 40% sản phẩm có nguồn gốc từ nước này, nhưng nó vẫn là một đòn bẩy tương đối cao”.

Hàng được sản xuất tại Trung Quốc sẽ được chuyển sang đặc khu kinh tế Sihanoukville của Campuchia rồi từ đó xuất sang Mỹ để né mức thuế nhập khẩu cao ngất ngưỡng mà ông Trump áp lên hàng Trung Quốc.

Theo số liệu từ tổng cục Hải quan Trung Quốc thì  kể từ sau khi Mỹ áp đặt thuế quan trừng phạt đối với Trung Quốc vào năm ngoái, hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Campuchia đã gia tăng đều đặn.

Trong nửa đầu năm 2019, hàng hóa nhập vào nước này đã tăng 30,7% mỗi năm, có giá trị lên đến 3,77 tỷ USD.

Đồng hồ Casio giá SHOCK!

Tương tự, hàng xuất khẩu của Campuchia sang Hoa Kỳ trong quý đầu năm nay có giá trị lên tới 820,66 triệu USD, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm trước.

Xu Liping, chuyên gia về các vấn đề châu Á của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng một số công ty Trung Quốc đang cố gắng sử dụng các căn cứ tại Campuchia để đi đường vòng nhằm trốn thuế quan của Hoa Kỳ, nhưng quốc gia Đông Nam Á này cũng chỉ có thể yểm trợ cho Trung Quốc một lượng hàng hóa nhất định mà thôi.

Thật là không thực tế khi tất cả những công ty Trung Quốc chuyển đến Campuchia bởi vì họ không có sự hỗ trợ sản xuất tốt hoặc các ngành công nghiệp vững chắc nào ở đây cả”, ông nói.

“Trung Quốc chuyển các công ty qua Campuchia hòng trốn thuế từ Hoa Kỳ thì chỉ mang lại nhiều rắc rối hơn cho chính họ

Mỹ phát hiện nhiều hành vi trốn thuế tại các đặc khu kinh tế có sở hữu của Trung Quốc tại Campuchia và đã yêu cầu nước này mở cuộc điều tra đồng thời cảnh báo sẽ dùng luật pháp để trừng phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm bị phát hiện.

Theo đó, vào tháng 6 vừa qua, Mỹ đã kiểm tra và phạt một số công ty có trụ sở tại Sihanoukville vì trốn thuế bằng cách định tuyến hàng hóa qua Campuchia.

Mặc dù Hoa Kỳ không cho biết có bao nhiêu công ty Trung Quốc bị phạt hoặc số tiền phạt là bao nhiêu, nhưng hoạt động này lại trùng khớp với nhịp độ xuất khẩu ồ ạt của Trung Quốc sang Campuchia, một trong những bàn đạp lớn nhất của Bắc Kinh trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville tọa lạc về phía tây cách thủ đô Phnom Penh 210km và được dựng lên như một mối liên doanh giữa Trung Quốc và Campuchia dưới sáng kiến “ 1 vành đai 1 con đường ” của chủ tịch Tập Cận Bình, một kế hoạch thương mại và phát triển cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Bắc Kinh.

 
 Các công ty Trung Quốc đã và đang cố gắng lách các đòn thuế của Mỹ trong thương chiến căng thẳng Mỹ – Trung bằng việc chuyển hàng qua Campuchia.

Hầu hết trong số 165 công ty trong khu vực này đều là của Trung Quốc.

SSEZ nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 210 km và là một liên doanh giữa Trung Quốc và Campuchia theo sáng kiến Vành đai và Con đường, một kế hoạch phát triển hạ tầng và thương mại đầy tham vọng của Bắc Kinh. Hầu hết trong số 165 công ty trong đặc khu này là do Trung Quốc sở hữu.

Hồi tháng 6, Mỹ đã kiểm tra và phạt một loạt các công ty đóng tại SSEZ vì vi phạm các thuế quan bằng cách tuồn hàng qua Campuchia. Mặc dù Mỹ không công khai số lượng các công ty bị phạt hay bị phạt bao nhiêu, nhưng động thái này diễn ra cùng thời điểm với việc các hàng hóa của Trung Quốc xuất sang Campuchia cao kỷ lục.

“Các doanh nghiệp Trung Quốc đang lo lắng rằng Mỹ có thể áp thêm các thuế quan mới đối với các hàng hóa Trung Quốc và các công ty tại Campuchia khi thương chiến căng thẳng thêm”, ông Kong nói.

Mỹ đã phạt một số công ty xuất khẩu hàng hóa thông qua đặc khu kinh tế thuộc sở hữu của Trung Quốc tại Campuchia nhằm tránh thuế quan của Tổng thống Donald Trump đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Reuters ngày 19-6 dẫn lời một quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cho biết như trên.Trong một bức email, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Arend Zwartjes, xác nhận Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã kiểm tra và xử phạt một số công ty vì trốn thuế ở Mỹ.

Thiện Thành (Theo South China Morning Post )

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s