GIÁ TRỊ TUYỆT VỜI CỦA TRIẾT LÝ PHẬT GIÁO…

13 bài học từ những lời răn dạy của Đức Phật: Làm được điều số 2 tất sẽ sống hạnh phúc - Ảnh 4.

 bạn thắp đèn để dẫn đường cho người khác thì ánh sáng của chiếc đèn ấy cũng sẽ soi sáng cho con đường của bạn. Đừng ngần ngại cho đi, vì giúp người cũng là giúp ta.

5. Nếu chuyện có thể giải quyết được thì không cần lo lắng, còn nếu chuyện đã không thể giải quyết thì có lo lắng cũng vô ích

Trong cuộc sống bận rộn này, đôi khi chúng ta bị rơi vào cái bẫy lo lắng đủ thứ trên đời. Nhưng Đức Phật nó, chuyện gì cũng có cách giải quyết, và đừng rơi vào tâm trạng lo lắng, phiền muộn vì những điều tiêu cực này không những không giúp gì cho bạn, mà còn khiến cho bạn khó mà có một tâm trí bình tĩnh, sáng suốt để xử lý các vấn đề.

6. Rắn biết lột xác, con người cũng nên biết rũ bỏ những quá khứ không vui

Quá khứ là một phần của cuộc sống, nhưng nếu bạn không biết buông bỏ, nó sẽ là gánh nặng đeo bám bạn cả đời. Con người sống vì hiện tại và hướng tới tương lai, hãy mạnh dạn để lại đằng sau những gì không vui mới là thái độ sống đúng đắn và mang lại cuộc sống an yên cho bạn.

7. Hạnh phúc sẽ tới khi lời nói và hành động của bạn đem lại lợi ích cho chính bạn và cho người khác

Khi sếp tặng thưởng hoặc thăng chức cho nhân viên vì người này đã làm việc tốt, thì nhân viên là người được hưởng lợi chính, nhưng sếp – người giúp anh ta cũng sẽ vui không kém, và niềm vui này chính là thứ hạnh phúc có được khi họ đã giúp được người khác.

8. Tình yêu thật sự chỉ sinh ra từ sự thấu hiểu

Nhiều người mới chỉ YÊU mà chưa thực sự HIỂU nhau, nên nhiều mối quan hệ, tuy rất đẹp, nhưng vẫn không thể nào có được kết cục viên mãn là vì thế.

Nên nhớ rằng, tình yêu và cảm xúc thăng hoa chỉ là sự khởi đầu cho một mối quan hệ. Chỉ khi có sự thấu hiểu và chấp nhận nhau thì mối quan hệ ấy mới có thể tồn tại và bền vững.

9. Mỗi chúng ta đều chính là tác giả của cuộc đời mình

Có một thanh niên kia bị nghiện thuốc phiện, anh ta liền đổ lỗi cho những người bạn đã lôi kéo, rủ rê mình, nhưng điều này thật ra là hoàn toàn sai. Mỗi kết quả mà chúng ta nhận được đều là kết quả hành vi của chính chúng ta.

Nếu ý chí ta kiên quyết và mạnh mẽ, sẽ không ai có thể bắt chúng ta làm điều chúng ta không mong muốn. Chính vì thế, mỗi chúng ta chính là tác giả của quyển sách viết về đời mình, đừng đổ lỗi cho ngoại cảnh, vì đó chỉ là các yếu tố tác động bên ngoài, và bạn đủ sức thay đổi chúng, chỉ là do bạn có muốn hay không mà thôi.

10. Chiến thắng bản thân còn khó hơn là chiến thắng kẻ khác

13 bài học từ những lời răn dạy của Đức Phật: Làm được điều số 2 tất sẽ sống hạnh phúc - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa: Internet)

Cuộc sống này có rất nhiều cám dỗ, con người cũng có rất nhiều lý do để thoái thác những việc cần làm, do đó, chiến thắng được bản thân mới là thứ chiến thắng vinh quang và khó khăn nhất và nó nên là cái đích mà bạn hướng đến.

11. Mỗi buổi sáng ta lại được sinh ra 1 lần nữa, những gì ta làm hôm nay là quan trọng nhất

Mỗi buổi sáng bạn đều thức dậy nên có lẽ sẽ coi nó là điều hiển nhiên, không cần phải chú ý tới, nhưng thật ra, có rất nhiều người muốn mà không thể làm được điều đó.

Do vậy, có thể thức dậy vào mỗi buổi sáng, lắng nghe tiếng chim hót líu lo, nhìn thấy tia nắng xuyên qua khung cửa là bạn đã sở hữu điều may mắn nhất trong cuộc sống này, hãy vui vẻ đón nhận và tận hưởng nó.

Nên nhớ rằng tương lai là điều không chắc chắn, nhưng cái chết thì lại chắc chắn là một phần của tương lai và bạn cần phải biết tận dụng mọi cơ hội còn lại của mình để làm những việc quan trọng nhất với mình.

12. Đừng ghen tị, hãy ngưỡng mộ

Ghen tị là một trong những cảm xúc tiêu cực nhất của con người, và cũng là nguyên nhân đẫn đến nhiều bi kịch. Ghen tị chỉ khiến con người ta trở nên thấp kém, hèn mọn, so đo với người khác.

Trong khi đó, nếu thay cảm giác này bằng sự ngưỡng mộ, bạn tự nhiên sẽ thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn và tự mở cho mình một cánh cửa thành công, bằng cách học hỏi điểm tốt từ những người mà bạn ngưỡng mộ.

13. Thiền định không mang lại điều gì cụ thể, mà chỉ lấy đi của bạn những điều không hay

13 bài học từ những lời răn dạy của Đức Phật: Làm được điều số 2 tất sẽ sống hạnh phúc - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa: Internet)

Có một lần, Đức Phật bị một người hỏi rằng, “Ngài ngồi thiền như vậy thì được gì?” Đức Phật mỉm cười và nói rằng, thiền không mang lại điều gì cho Ngài cả, chỉ là nó giúp Ngài mất đi nhiều thứ, như sự tức giận, căng thẳng, cảm giác bất an, sợ hãi tuổi già và cái chết mà thôi.

Theo Love You Family

This entry was posted in 6- Văn Học, Tôn Giáo. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s