KINH TẾ TRUNG CỘNG NHƯ MỘT CỔ THỤ MỤC RUỖNG…

Theo bản tin Reuters  (ngày 10/10/2019), Trong cuộc đàm phán “bước đầu”, lãnh đạo Bắc Kinh đã không tìm thấy được tia hy vọng như mong muốn, Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên trạng thái đưa một số công ty của Trung cộng vào danh sách đen (black list). Phát ngôn nhân thương mại của Trung cộng đã tiết lộ không có một lạc quan gì nhiều như mong muốn của Bắc Kinh sớm chấm dứt chiến tranh thương mại trong một sớm một chiều.

Theo bản tin của Bloomberg, Trung công luôn đặt hy vọng lớn trong sự kiện “đạt thỏa thuận” mậu dịch (mặc dù không mấy lạc quan). Điều mà lãnh đạo Bắc kinh mong muốn đạt một điểm nhất định nào đó về đàm phán thương mại để không bị Mỹ đánh thuế.

Bản tin của South China Morning Post đăng tải, dẫn đoán đám phán của Trung cộng, ông phó thủ tướng Lưu Hạc muốn rút ngắn thời gian thay vì 2 ngày họp thì còn một ngày, vì hội nghị không thành công nên Lưu Hạc không muốn đám phán về vấn đề Sở Hữu Trí Tuệ.

Riêng TT Donald Trump chia sẻ với báo chí tại Washington về vần đề đàm phán thương mại này, ông vui vẻ: “Nếu chúng ta có thể đạt được thỏa thuận, chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận, cơ hội thực sự rất lớn. Tôi nhận thấy, Trung cộng còn kỳ vọng hiệp thương thành công nhiều hơn tôi.” 

Tổng thống Donald Trump thẳng thắn nêu ra vấn đề: tình hình kinh tế của Trung cộng không tốt, thất nghiệp gia tăng, chuỗi cung ứng “tê liệt”, còn chúng ta (Hoa Kỳ) đã thu được rất nhiều thuế quan, tình hình kinh tế rất tốt, ở vị trí thuận lợi hơn, phát triển kinh tế ổn định”. 

Theo Bloomberg News, những điều mà TT Trump chia sẻ với báo chí tại Washington thật chính xác thực trạng nền kinh tế Trung cộng ngày nay, giới kinh doanh lớn của Trung cộng nhức đầu với tình hình kinh tế tệ hại, và đang rơi vào vực sâu không có cách giải quyết ngoài chờ đợi sự mầu nhiệm từ TT Donald Trump qua cuộc thương mại. giới công nghiệp, doanh nghiệp đóng cửa ngày càng nhiều, tạo nên sự khủng hoảng dây chuyện trầm trọng, nhưng lãnh đạo Bắc Kinh chưa có một “chiêu thức” nào để phả giải, nên doanh nghiệp phải tháo chạy càng sớm càng tốt, vì niềm tin kinh tế nơi này không còn . Tại Thượng Hải, Bắc Kinh, Hà Bắc, Quảng Đông, Thiên Tân và một số tỉnh thành lớn trong nội địa Trung Quốc, mức lợi nhuận đã tụt xuống dưới số Âm (-) đến -20%, đây là mức báo động đỏ đối với các doanh nghiệp công nghiệp của đất nước có dân số lớn nhất thế giới này. Hầu như tất cả lãnh vực sản xuất chế tạo tại quốc gia này về doanh thu, lợi nhuận, số lượng, giá bán đều bị lỗ nặng nề, tạo nên một chuổi dài nhiều công ty đóng cửa trên toàn quốc…

Điển hình nhất là tại tỉnh Chiết Giang, theo thống kê 3 quý đầu năm (9 tháng) không có chỉ số tăng mà còn hạ xuống chỉ số Âm (-) đến -2.8%, tại tỉnh này sản xuất công nghiệp vĩ đại nay đang rơi vào đình trệ thê thảm.

Đây là một vài nơi có chỉ số giảm doanh thu rỏ nét:

  • ** Bắc Kinh giảm 14,4%,
  • ** Thiên Tân giảm 5,8%,
  • ** Hà Bắc giảm 11,2%,
  • ** Giang Tô giảm 3,5%,
  • ** Sơn Đông giảm 13%,
  • ** Quảng Đông cũng giảm 0,4%; (tỉnh này công nghiệp sản xuất lớn nhất Trung quốc)
  • ** Thượng Hải giảm gần hai lần thành mức âm 19,6%. (khu vực có địa vị quan trọng hàng đầu về tài chính, thương mại và vận tải).

Theo nhà bình luận kinh tế (dấu tên) của Trung Quốc chia sẻ: “Toàn quốc xuất hiện tăng trưởng thấp, cho thấy nền kinh tế chung của Trung Quốc ngày càng tồi tệ hơn. Nền kinh tế đang suy thoái nhanh, vấn đề này có hai lý do. Một là chính sách mở cửa kinh tế trong nước của Trung Quốc không phù hợp với hệ thống chính trị. Điều này khiến việc suy thoái kinh tế trong nước chỉ là vấn đề sớm hay muộn. Lý do thứ hai cho suy thoái kinh tế của Trung Quốc là con đường kinh tế mở của Trung Quốc chủ yếu là do chiến lược chính trị, điều này cũng đối nghịch với chuẩn mực thương mại quốc gia. Chỉ khi nào Trung Quốc mở cửa thị trường một cách triệt để và thực hiện cải cách mang tính cơ cấu đối với bộ máy doanh nghiệp nhà nước thì mới là lối thoát cơ bản: “Cách duy nhất là cải cách hệ thống chính trị, tức là vấn đề hiện nay Hoa Kỳ đang chờ đợi ở Trung Quốc, chỉ có như vậy mới chuyển đổi được cục diện suy thoái nền kinh tế.”

Cũng theo nhà bình luận gia kinh tế này chia sẻ: “Xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ không ngừng leo thang khiến những lợi thế của đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc không còn nữa. Về phía người tiêu dùng, do hệ thống bảo hiểm xã hội suy thoái, đa số người dân thường lo ngại trước bốn vấn đề dân sinh là nhà ở, giáo dục, chăm sóc y tế, dưỡng lão, vì vậy đa số mọi người dù có tiền cũng rất hạn chế chi tiêu.Do đó hoạt động tiêu dùng đã không giúp thúc đẩy cải thiện tăng trưởng kinh tế trong nước.”

Kinh tế Trung quốc phải nói đến đầu tàu khu vực vây quanh Sông Dương Tử, hầu như các công ty nước ngoài nhận ra đầu tư vào thị trường Trung Quốc không còn hấp dẫn, nên đã rút vốn, đóng cửa công ty chuyển sang những quốc gia lâng cận, bởi thế kinh tế nơi khu vực này đã lầm vào thực trạng tồi tể, như một khúc gỗ khô ruỗng mục.

Cũng nên nhắc lại, khu vực tam giác sông Dương Tử 70-80% các doanh nghiệp là vốn của nước ngoài, và 60% doanh nghiệp tư nhân trong nước khu vực này ăn theo các doanh nghiệp vốn nước ngoài này. Một khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài này Rút vốn, thì khâu sản xuất, xuất khẩu sụt giảm đến tê liệt, kéo theo sụp đổ tất cả, không thể chận đựng sự sụt giảm tê liệt nhanh chóng này. Vì thế những doanh nghiệp “ăn theo” đành phải bỏ của chạy lấy người.

Một khi kinh tế khu vực Tam Giác Sông Dương Tử mục ruỗng, chắc chắn ảnh hưởng toàn bộ kinh tế trên toàn quốc của Trung Quốc, và viễn cảnh đen tối vây phủ kinh tế cho đất nước cộng sản lớn nhất này đang từng ngày mù mịt có thể dẫn đến những xáo trộn an sinh xã hội trầm trọng… Không ai có thể hình dung điều gì xảy ra trong tương lai gần đối với lãnh đạo Trung cộng và cả khối dân Đại Hán này!

Chúng ta chờ xem !

 

| phan nguyên luân |… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s