TÀU CỘNG ĐƯA CHÍNH TRỊ VÀO Y TẾ THẾ GIỚI… ÉP ĐÀI LOAN!

TAIPEI – ngày 12/2/2020 theo bản tin của Reuters, sự hiện diện của Đài Loan tại cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuần này về coronavirus mới là kết quả của các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Đài Loan và WHO, và không cần sự cho phép của Tàu cộng, không thể nhập nhằng bất cứ điều gì có dính líu đến Tàu cộng. (Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết).

Đài loan không có thành viên trong WHO, do sự phản đối của Tàu cộng, vì Tàu cộng luôn coi Đài Loan là một tỉnh của Tàu cộng chứ không phải là một quốc gia riêng biệt, đã trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với Đài Loan trong bối cảnh bùng phát corona virus.

Bộ ngoại giao Đài Loan đã khó chịu rằng họ không có thông tin kịp thời từ WHO và đã cáo buộc Tàu cộng chuyển thông tin không chính xác cho tổ chức y tế thế giối này về tổng số trường hợp nhiễm virus của Đài Loan, đứng ở vị trí 18, trong và tại Tàu cộng có hơn 50,000 ca nhiễm virus này.

Đài Loan đã làm một cuộc lên tiếng và một bước đột phá ngoại giao để Bộ Ngoại Giao của Đài Bắc đường đường chính chính tham dự một cuộc họp kỹ thuật y tế trực tuyến về corona virus.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Tàu cộng nói rằng đó là vì Tàu cộng đã chấp thuận cho sự tham gia của Đài Loan. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan – Joanne Ou cho biết “lãnh đạo Tàu cộng đang chơi trò bỉ ổi, hèn hạ, để đang cố gắng lấy uy tín cho những thứ mà họ không xứng đáng”.

Bà Joanne Ou nói thêm “Sự tham gia của các chuyên gia của Đài Loan tại diễn đàn WHO này là một thỏa thuận do chính phủ của chúng tôi và WHO trực tiếp thực hiện. Nó không liên quan gì đến Tàu cộng và cũng không bao giờ cần sự chấp thuận của Tàu cộng”.

Đài Loan đưa các chuyên gia y tế tham gia vào một năng lực cá nhân để tránh các tranh chấp chính trị.

Phát ngôn viên của WHO nói với Reuters “mục đích của cuộc họp là tập hợp các nhà khoa học hàng đầu toàn cầu, đặt ưu tiên nghiên cứu và đẩy nhanh việc tạo ra kết quả khoa học quan trọng và các công cụ y tế cần thiết nhất, để góp phần ứng phó khẩn cấp với virus” .

Sự loại trừ Đài Loan của WHO đã trở thành một điểm bất đồng khác giữa Tàu cộng và Hoa Kỳ vào tuần trước, sau khi Đại sứ Hoa Kỳ tại Geneva nói với Ban điều hành của WHO rằng cơ quan này nên liên lạc trực tiếp với chính phủ Đài Loan.

Nhưng Tàu cộng một mực nói rằng Bắc Kinh đại diện đầy đủ cho Đài Loan tại WHO, và cáo buộc Hoa Kỳ “cường điệu hóa” chính trị về vấn đề này.

Tàu cộng và WHO cho biết họ đã đảm bảo Đài Loan luôn cập nhật thông tin về sự phát triển của virus và việc liên lạc với hòn đảo này rất suôn sẻ.

Tổng Thống Đài Loan-Thái Anh Văn nói rằng “Đài Loan có quyền đại diện cho 23 triệu dân của hòn đảo, rằng nó chưa bao giờ là một phần của Tàu cộng, và Đài Loan không bao giờ cần phải được đại diện bởi Tàu cộng. Đây là một gian trá, lấp liếm nhồi ép chính trị vào hệ thống y tế thế giới của Tàu cộng một cách thiếu lương thiện, thô bỉ. Đáng lý ra Lãnh đạo Tàu cộng phải biết cảm ơn từng quốc gia trên thế giới nói chung và Đài Loan nói riêng đã chung tay góp sức tìm cách ngăn chặn và tiêu diệt mầm dịch Corona Virus quái ác đang từng ngày giết chết nhiều người của Tàu cộng. Họ nên học bài học suy nghĩ theo hướng tích cực”.

(source from Ben Blanchard & Gerry Doyle)

| phan nguyên luân |… thực hiện

This entry was posted in 0 - Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s