DỊCH CORONA VIRUS… KHỦNG HOẢNG SINH HOẠT DÂN SINH XÃ HỘI TẠI HOA KỲ !!

vietstar media: “TIN HOA KỲ và ĐIA PHƯƠNG”

Ba người tử vong, 84 ca nhiễm virus corona tính đến hết ngày 1/3 đang khiến người Mỹ đổ xô đến các siêu thị vơ vét đồ dự trữ.

Một nhà thờ Mỹ đã hủy lễ rước hôm chủ nhật, 1/3, và khuyến cáo không bắt tay lẫn ôm hôn. Hơn hai chục lính cứu hỏa và một số sĩ quan cảnh sát có tiếp xúc với nhà dưỡng lão Life Care Center ở Kirkland đang bị cách ly. “Chúng tôi tập hợp lại ở đây khi các tin tức khiến chúng tôi lo lắng và sợ hãi. Tôi chắn chắn rằng tất cả chúng tôi đang nghĩ về một từ ‘virus corona’”, mục sư Scott Scruggs từ nhà thờ Northshore Community nói trong khi thành viên nhà thờ miệt mài lau tay nắm cửa.

Học viện Công nghệ Lake Washington ở Kirkland, Washington thông báo sẽ đóng cửa trong 2 ngày để khử trùng toàn bộ khuôn viên trường. Hàng chục sinh viên, giảng viên và nhân viên học viện đã tiếp xúc với virus từ nhà điều dưỡng trên trong chuyến thăm tuần trước.

Thành phố 90.000 dân được biết đến với những rừng thông xanh, những môn thể thao dưới nước và một campus của Google giờ đây trở thành tâm dịch của virus corona chết người ở Mỹ.

Covid-19 đã lây lan dọc Bờ Tây. Người đàn ông 50 tuổi chết tại bệnh viện ở Kirkland là người Mỹ đầu tiên tử vong vì virus này.

Ngày 1/3, giới chức Mỹ báo cáo ca tử vong thứ 2. Một người đàn ông ngoài 70 tuổi cũng chết trong cùng bệnh viện với bệnh nhân trên. Người này qua đời vào đêm 29/2 tại bệnh viện EvergreenHealth ở thành phố Kirkland.

Cùng ngày, giới chức ở Seattle và hạt King của tiểu bang Washington đã xác nhận 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số bang của Mỹ có ca nhiễm virus corona lên 13. Trong ảnh, người dân chất đầy nhu yếu phẩm trên xe đẩy hàng, xếp hàng chờ tính tiền.

Thành phố Kirkland hiện chưa rõ tổng cộng bao nhiêu cư dân đã tiếp xúc với virus corona. Giới chức kêu gọi cư dân rửa tay và dự trữ thực phẩm cho vài ngày, như trong trường hợp có động đất. Họ cho biết đang tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo của Bộ y tế và CDC.

Tại các tiểu bang Washington, California và Oregon, người dân xếp hàng dài trước các trung tâm thương mại. Họ khoắng sạch giấy ăn, giấy vệ sinh, thuốc khử trùng và nước rửa tay khô trong bối cảnh virus corona lây lan qua tiểu bang của họ.
Nhiều người đổ xô đến gian hàng trưng bày thuốc, vơ vét thuốc ho và cảm cúm. Các gian hàng mì ống, đồ hộp và dụng cụ vệ sinh trong tình trạng tương tự. Thay vì bắt tay, những người quen biết đứng cách nhau 2 m và vẫy tay theo khuyến cáo của CDC.

Siêu thị Costco ở Kirkland bị “vỡ trận”. Trước khi mở cửa vào 10h sáng 1/3, dòng người dài đã xếp hàng sẵn từ bên ngoài. Trong ảnh, nhân viên siêu thị đang dán tờ thông báo có nội dung: “chúng tôi không còn nước, giấy vệ sinh, thuốc khử trùng…”.

Bà Julie Larralde, 60 tuổi, đeo khẩu trang khi đứng xếp hàng. Bà sống gần đó và đã lên kế hoạch dự trữ thức ăn vài tuần qua. “Tôi bắt đầu cảm thấy hoảng loạn”, bà nói. “Nếu chúng tôi không hoảng loạn, tôi đã không đứng ở đây sáng nay. Đây không phải là điều tôi thường làm”.

Ông Wentao Chen, 49 tuổi, sống ở thành phố Bellevue gần đó, đã đến Costco từ sớm để đỡ phải xếp hàng. “Tôi muốn vào mua và nhanh chóng trở ra. Tôi nghe nói hàng người xếp hàng có thể dài”. Vợ và con của ông Chen đã bay về Bắc California vào đầu tháng 2. Bà đã nhờ chồng mua khẩu trang ở đó nhưng ông Chen không thể mua được trong các cửa hàng. Ông phải mua online. Trong ảnh, các kệ bánh mì đầy ắp chỉ còn lại vài túi.

Một số khác cho rằng mọi người đang phản ứng thái quá, họ dắt chó đi dạo và bình thản chạy bộ dưới những tán cây anh
Kelley Voss, 29 tuổi và Bryce Woodland, 30 tuổi, đi ăn sáng ở trung tâm thành phố Kirkland sáng 1/3. “Tôi cho rằng chúng tôi không quan tâm (Covid-19) vì chưa có nhiều trường hợp nhiễm với những người khỏe và trẻ”, Voss cho biết. “Thật sự thì nó không thể tệ hơn bệnh cúm mùa”.

Một cặp vợ chồng khác “dán mắt” vào kệ đựng thuốc xịt kháng khuẩn. Họ nói rằng 2 cậu con trai 8 và 10 tuổi phải ở nhà vì họ sợ chúng bị nhiễm virus. (source from TH)

Comment:

Thật ra dịch Corona Virus đã có ảnh hưởng khá lớn đối với thế nhân loại trên thế giới, gần 100 quốc gia đã có người nhiễm bệnh, riêng Tàu cộng thì không thể tính được con số, thế giới vẫn tin lãnh đạo Tàu cộng bưng bít con số, và phỏng đoán có ít nhất trên một triệu người nhiễm bệnh, và trên 100 ngàn người đã qua đời, con số này mỗi ngày một tăng chứ không giảm.

Trong khi đó tại Hoa Kỳ, chính quyền Trump đã cho máy bay đón công dân từ Trung cộng về nước trong ngày đầu tiên phát dịch bênh tại Tàu cộng, và hiện nay đã có 9 người chết đa số là người lão niên yếu đuối bệnh tật sống trong viện dưỡng lão tại thành phố Kirkland, Washington. Chính vậy, mà người dân lo xa, đã đổ xô đi mua đồ dữ trữ, làm cho một số chợ và Costco không còn hàng để bán.

Đều đáng nói nhất là chính quyền đã thông báo từng ngày và kịp thời, cũng như bộ y tế đưa ra những thông tin thiết thực và hữu ích để người dân xứ cờ hoa chuẩn bị thật tốt. Khác với Tàu cộng và một số quốc gia cộng sản, và độc tài luôn bưng bít, và không quan tâm đến mạng sống của người dân, nếu không muốn nói có “nghi án” chủ trương Diệt Chủng của các lãnh đạo cộng sản !!

Đồng hương sống tại Hoa Kỳ cũng đừng quá hoang mang, corona virus không đáng ghê sợ như đã xảy ra ở Tàu cộng. Chỉ cần giữ gìn vệ sinh thật tốt, tránh tới những nơi tụ tập đông người có nguồn gốc từ Tàu cộng…

Chúc đồng hương nhiều may mắn !

| CHRIS PHAN |… thực hiện

This entry was posted in 0 - Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s