BABY BOOM or DIVORCE

MỖI NGÀY MỘT CÂU CHUYỆN… TRỜI ƠI!
.
BABY BOOM or DIVORCE

Chuyện thế này:
Hôm nay chạy qua nhà thằng bạn khai thuế để lấy hồ sơ thuế hôm trước nhờ nó “tính sổ” với uncle Sam. Vừa đến cửa, định bấm chuông thì nghe trong nhà có tiếng cãi vả. Máu nhiều chuyện nổi lên, áp tai vào cửa nghe rỏ tiếng bà dzợ lấn âm thanh hơn:
– Bà dzợ: Ông làm ơn làm phước, bớt phone, bớt nói chuyện, ông giúp mấy nhỏ làm homework online dùm chút. Tháng vừa rồi nó có điểm D, điểm F. Mệt ông quá !!
– Thằng chồng: Mỗi ngày nghe bà ràm tui mệt gấp trăm lần bà. Chỉ ở nhà có hai ba ngày vì dịch chó ghẻ của tụi Tàu (chinese virus), mà bà cũng không cho yên. Tụi nhỏ học, thì có trường dạy, cô dạy, thầy dạy. Nó không hiểu thì text cho Thầy, Cô hỏi, chứ chương trình học của tụi nó tui có biết gì mà dạy… bà giảm được cái ràm của bà, là mấy đứa nhỏ sẽ học giỏi, và sẽ lấy điểm A, có biết không vậy?

– Bà Dzợ: Ông nói dzẫy mà nghe được! không lẽ con học gì, ra sao cũng kệ hả? nói chuyện với ông cũng như không! Mai mốt con ở lại lớp lúc đó đừng có la mắng nó.
– Thằng Chồng: Sao nói gì bà cũng không hiểu dzậy? Tụi nhỏ học ở trường Mỹ, trường tốt nhất thế giới, thầy cô tốt nhất thế giới, thì nó không hiểu gì phải hỏi người thầy, người cô giảng cho nó chứ. Bà thấy mấy đứa con có đứa nào hư đâu, có đứa nào hổn hào cha mẹ gì đâu? Con mình ở nhà dạy nó nên người, còn ở trường thì dạy nó kiến thức. Chứ bà bắt tui dạy cả hai, bà tưởng tui là thánh thần à? Tụi mà giỏi vậy thì giờ này tui phải giàu hơn ông Bill Gate rồi.

– Bà Dzợ: Nhiều người nói ở nhà gặp chồng con mỗi ngày sẽ xảy ra chuyện, vì sẽ thấy chồng lộn xộn và không lười thì nóng tánh, không nóng tánh thì làm chuyện trời ơi… Giờ tui mới tin!
– Thằng Chồng: Nhiều thằng bạn nói tui không tin. Dịch Chinese virus này là thảm họa, sẽ có một số lượng em bé ra đời, gọi là Baby Boom, vì vợ chồng nhiều thời gain gần nhau. Nhưng cũng tùy, bà cứ ràm tui mỗi ngày như vậy, thì Bẽm nào Tí nào dám ra đời… thấy là xụi lơ rầu!!

Tự nhiên trong nhà im lặng, không còn tiếng cãi vã, mình cân nhắc một lúc rồi bấm chuông. Thằng bạn ra mở cửa, cười vui…
– Thằng Chồng: Mày đến đúng lúc, làm trọng tài cho tao!
– Mình cười ruồi: Mày bị dính Chinese Virus rồi hả? làm trọng tài chuyện gì trời? Hỏi ông hồ sơ thuế của tui xong chưa?

– Thằng Chồng: Thuế má gì lúc này. Ở nhà mấy ngày mà như cả thể kỷ! Nghe bả ràm mỗi ngày, chịu sao thấu! tâm trí đâu mà làm…
– Bà Dzợ: Chào anh! Anh thấy không, ổng nói dzậy mà nghe được. Ở nhà mà không giúp bài vở cho con cái học hành, suốt ngày nói chuyện phone với bạn bè, làm như không có mặt vợ con ở bên cạnh, bảo sao không bực?
– Mình: Thôi đi ông bà ơi! Hai ông bà cộng lại đã hơn 100 tuổi, cãi vã mấy chuyện ruồi bu. Thay vì cãi vã sao không để thời gian lên Youtube học mấy món mới nấu cho cả nhà ăn. Chồng có thời gian thì lo theo dỏi tin tức về sức khỏe làm sao tránh và ngăn ngừa dịch Chinese Virus xâm nhập gia đình. Mấy đứa nhỏ nếu mình không thể dạy và giúp làm homework thì nhắc nhỡ nó nên gởi email hỏi thầy, hỏi cô. Còn dư thời gian nữa, thì hai ông bà tù ti tú tí, vô hình chung sẽ giúp dân số nước Mỹ được tang nhanh… Một công được mấy chục chuyện hữu ích, phải không?

Bà dzợ nghe mình dễu chữ “tù ti tú tí” cười rầm rộ, nhìn mặt em xã xệ đỏ ửng lúc nào không hay. Mình cũng cười vui với vợ chồng thằng bạn, rồi nói bye đi về, để hôm sau đến lấy hồ sơ thuế.

Bước ra khỏi nhà, mưa rơi vây phủ cả không gian. Mùa dịch Chinese Virus làm cho lòng người chao đão. Mỗi ngày nghe, thấy quá nhiều tin tức về những nạn nhân qua đời đột ngột, họ chấm dứt cuộc đời một cách oan uổng, oan khiên. Rồi đây, những hệ lụy để lại sau trận dịch quái ác từ Tàu cộng sẽ làm cho nhân loại có cái nhìn đầy “ân oán” với người Tàu, và người Á Châu… Thật là khó hình dung chuyện gì xảy ra cho Tâm Lý con người sau mùa dịch này, có thể kinh hoàng lắm!
Chuyện sau này tính sau, hiện tại đọc nhiều mẫu chuyện vui buồn cười ra nước mắt với của một số cặp vợ đã từng sống với nhau 20 năm, 25 năm, 30 năm và hơn nữa. Có nhiều người vợ tâm sự với nhau:
– “Thằng chả đi ra đi vô nhìn ớn như thịt mỡ. Suốt ngày cứ chai bia và internet. Dịch này mà kéo dài chắc nhiều cặp ly di lắm. Tui đâm đơn đầu tiên… thế là có tràn cười”

– “Đúng là bây giờ mới biết núi biết sông, biết cái tánh của ổng. Đàn ông mà sống với mình nhiều năm, họ mau chán mình lắm, mà mình cũng chán vậy, sợ gì. Nói thiệt chứ, nếu không con không cái, ai ngu gì mà ở với mấy ông nội này suốt đời, chán chết đi được” !!

– “Đàn ông là đàn ông! Đừng trông mong gì cả đời được họ thương yêu mình như ban đầu. Có tốt, có hy sinh cở nào cũng không làm thay đổi bản chất đàn ông. Nên cũng đừng ước mơ, đừng hy vọng, đừng đòi hỏi gì mấy ổng. Đến từng tuổi này, vui được lúc nào vui, sống đơn giản, vui với con cái bạn bè, cũng vui vậy”…

Bên cạnh, chuyện của các đại trượng phụ không ít:

– “Con bà nó! Thà đi làm chứ ở nhà nghe mụ vợ lãi nhãi nhức đầu. giờ mới thấy tội cho mấy đứa con, cả ngày mình đi làm đâu biết tụi nó ở nhà chịu đựng cái loa phóng thanh này”…

– “Hình như Ràm, Lãi Nhãi là chất nuôi sống mấy bà hay sao đó. Mấy chục năm nay nghe thét rồi quen”.

– “Dịch này mà kéo dài một vài tháng nữa, chắc tao đâm đơn ly dị. Con vợ tao ở nhà nó trúng tà hay sao, đem con ra chửi tối ngày. Tao đóng cửa nằm trong phòng là xong. Hết mùa dịch thì đi làm lại chứ có gì đâu mà lo, mà sợ. Cả thế giới bị chứ có phải một gia đình mình bị đâu. Thiệt là chán”!

Dĩ nhiên là còn nhiều và rất nhiều nữa, nhưng rất ít cặp vợ chồng nói về khía cạnh hạnh phúc, vui vẻ, chấp nhận chung với nhân loại mùa đại dịch của Chinese Virus, coi đây như một mùa vacation, có cơ hội bên vợ, bên con, chia sẻ những nỗi lo, gánh nặng, những công việc mà tưởng chừng bình thường xảy ra mỗi ngày. Nếu nhìn về khía cạnh tích cực, thì đây là thời gian hạnh phúc để cảm thấy yên tâm, yên ổn, yên lòng bên vợ, bên chồng, bên con yêu thương hơn bao giờ…

Nhiều nhà xã hội học tiên đoán “mùa dịch này là dịp Baby Boom nở rộ”, nhưng họ cũng thòng thêm câu “mùa dịch này không tránh khỏi tốn giấy mực cho tòa viết đơn Li Dị”…Như vậy không biết Divorce và Baby Boom sát xuất nào cao hơn?

Đúng là dịch Chinese Virus, là… Mắc Dịch !!!

| đội mũ ngược |… thực hiện

This entry was posted in 6- Văn Học, Chốn Văn Chương. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s