MỸ VÀ TÂY PHƯƠNG SẼ “ĐÓNG CHỐT” TÀU CỘNG !

HOA KỲ VÀ THẾ GIỚI SẼ ĐÓNG GÓI SỨC MẠNH QUÂN SƯ CỦA TRUNG CỘNG – MỸ VÀ ĐỒNG MINH SẼ BỎ VÀO CHAI VÀ ĐẬY NẮP HẢI QUÂN PLA

Chúng ta thấy từ gần một thập niên vừa qua dù họ Tập có hứa chắc với Obama tại Tòa Bạch Cung rằngTrung cộng s không quân sự hóa biển Đông – Nhưng đó chỉ là hứa xuông xảo ngôn dối trá vơi tên đầy tớ trước mặt dan chúng và dư luận My – Trong khi chúng đã ra sức cố công bồi đắp phi pháp hàng loạt đảo nhân tạo tại biển Đông – từ Hoàng sa xuống Trường sa- cùng lúc đó đe dọa Đài Loan và tranh chấp với Nhật về đảo Senkaku mà chúng gọi là Điếu ngư và đến chuỗi đảo phía nam Nhât Bản và phía Bác Đài Loan cả Trung cộng – Đài Loan và Nhật Bản đều nhận chủ quyền.

Tổng thống Trump với cái nhìn tổng thể rất thông minh, bao quát, sắc bén xắt lát phân tích từng trường hợp mổ xẻ xem xét từng vấn đề. Chung ta phải thấy không ngẫu nhiên mà Nữ Tướng Thái Thiết Nương tức nữ Tổng Thống Thái Anh Văn lại là người đầu tiên gọi điện thoại chúc mừng Tổng thống Donald Trump khi ông đắc cử TT Mỹ 2016. – có một điều chắc chắn là đã có một một tin hiệu từ Mr Trump, cho một cục diên sẽ dược thay đổi của Hoa Thịnh Đốn, dưới quyền diều khiển của TT Donald Trump.

Các chiến lược gia quân sự James Holmes và Toshi Yoshihara đã nhận thấy gần một thập kỷ trước rằng chuỗi đảo đầu tiên là một rào cản tự nhiên có thể được quân đội Mỹ khai thác để chống lại sự xây dựng của hải quân Trung cộng. Hỏa tiễn chống hạm trên mặt đất có thể điều khiển các lối ra vào quan trọng xuyên qua chuỗi đảo vào Tây Thái Bình Dương như một phần của chiến lược của Mỹ để giữ cho hải quân PLA đang hiện dại hóa và mở rộng rất nhanh sẽ bị dồn vào chai.

Khi thực hiện chiến lược này, Washington đang cố gắng biến chiến thuật của Trung cộng và PLA phải quay trở lại phía sau cánh cổng Đài Loan không chúng để thoát ra ra Đông Hải –

Như chúng ta thấy mấy tuần lễ vùa qua hải quân PLA đã đưa ra hàng loạt các cuộc tập trận ngoai khơi phía đông Đài Loan đây sẽ là những hoat động liên tục của Hải quân PLA nhằm lấy kinh nghiệm để có thể khống chế cái cổ chai mà Mỹ có thế nhốt chúng trở lại

Các chỉ huy cấp cao của Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng các phi tiễn đạn đạo trên đất liền của Trung cộng sẽ gây khó khăn cho hải quân Hoa Kỳ và đồng minh khi hoạt động gần vùng biển ven bờ của Trung cộng.

Nhưng việc triển khai các tên lửa trên mặt đất của Hoa Kỳ và đồng minh trong chuỗi đảo sẽ gây ra mối đe dọa tương tự cho các tàu chiến Trung cộộn – đối với các tàu hoạt động ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và Biển Vàng, hoặc các tàu cố gắng đột nhập vào Tây Thái Bình Dương. Nhật Bản và Đài Loan đã triển khai tên lửa chống hạm mặt đất cho mục đích này.

Holmes, giáo sư tại Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng ta cần có khả năng kết nối các tình huống khó khăn. “Thực tế, chúng ta có thể trắc nghiệm xem họ muốn lấy Đài Loan hay Senkaku nhưng họ chua thể hay không thể thực hiện, như vậy đủ yếu tố để thấy nền kinh tế tệ hại và lực lượng vũ trang của họ bị cắt khỏi Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương hay không. Rất nhiều khản năng là câu trả lời sẽ là không.

“Holmes đang đề cập đến nhóm đảo không có người ở Biển Đông – được gọi là quần đảo Senkaku ở Nhật Bản và quần đảo Điếu Ngư ở Trung cộng – được cả Tokyo và Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Hoa Kỳ đối mặt với những thách thức trong việc cắm phi đạn vào chuỗi đảo đầu tiên. Quyết định của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cách xa Hoa Kỳ và củng cố mối quan hệ gần gũi hơn với Trung công là một đòn tiền công của chung1g cũng là một trở ngại của các tiềm năng cho các kế hoạch của Mỹ. Các lực lượng Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với các rào cản để hoạt động từ các hòn đảo chiến lược quan trọng trong quần đảo Philippines sau khi Duterte hồi tháng Hai đã hủy bỏ một thỏa thuận an ninh quan trọng với Hoa Thịnh Đốn.

Và nếu các lực lượng Hoa Kỳ triển khai trong chuỗi đảo đầu tiên bằng tên lửa chống hạm, một số chiến lược gia của Hoa Kỳ tin rằng điều này sẽ không quyết định, vì Thủy quân lục chiến sẽ dễ bị tấn công từ quân đội Trung Quốc.

Hoa Kỳ có các đối trọng khác. Hỏa lực của pháo đài bay tầm xa của Không quân Hoa Kỳ sẽ gây ra mối đe dọa lớn hơn cho các lực lượng Trung cộng so với Thủy quân lục chiến, các chiến lược gia cho biết. Đặc biệt hiệu quả, họ cho biết, có thể là máy bay ném bom B-21 tàng hình, được đưa vào hoạt động vào giữa thập kỷ này, được trang bị phi đạn tầm xa.

Ngũ Giác Đài đã di chuyển để tăng cường hỏa lực của máy bay tấn công hiện có ở châu Á. Theo các tài liệu yêu cầu ngân sách, các máy bay phản lực Super Hornet và máy bay ném bom B-1 của Không quân Hoa Kỳ hiện đang được trang bị các đợt giao hàng sớm của phi đạn chống hạm tầm xa mới của Lockheed Martin. Tên lửa mới đang được triển khai để đáp ứng “nhu cầu hoạt động khẩn cấp” cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, các tài liệu giải thích.

Phi đạn tàng hình mới mang đầu đạn nặng 450 kg và có khả năng nhắm mục tiêu bán tự động, mang lại khả năng tự điều khiển, theo yêu cầu ngân sách. Chi tiết về tầm bắn của tên lửa hành trình tàng hình được phân loại. Nhưng Hoa Kỳ và các giới chức quân sự Úc và phương Tây khác ước tính nó có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lớn hơn 800 km.

Các tài liệu ngân sách cho thấy Ngũ Giác Đài đang tìm kiếm 224 triệu đô la để đặt mua 53 tên lửa khác vào năm 2021. Hải quân và Không quân Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ có hơn 400 trong số chúng phục vụ vào năm 2025, theo đơn đặt hàng dự kiến ​​trong các tài liệu.

Phi đạn diệt hạm mới này có nguồn gốc từ một vũ khí tấn công mặt đất, tầm xa hiện có của Lockheed, phi đạn không đối đất chung. Ngũ Giác Đài đang yêu cầu 577 triệu đô la vào năm tới để đặt mua thêm 400 phi đạn tấn công mặt đất này. “Mỹ và đồng minh tập trung vào các phi đạn hành trình tấn công mặt đất và chống hạm tầm xa là cách nhanh nhất để chế tạo lại hỏa lực thông thường tầm xa ở khu vực Tây Thái Bình Dương”, Robert Haddick, cựu sĩ quan Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ và hiện là một thăm các thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Mitchell có trụ sở tại Arlington, Virginia.

Đối với Hải quân Hoa Kỳ ở châu Á, các phi cơ phản lực Super Hornet hoạt động từ các hàng không mẫu hạm và được trang bị tên lửa chống hạm mới sẽ mang lại sức mạnh lớn về hỏa lực trong khi cho phép các tàu chiến đắt tiền hoạt động xa các mối đe dọa tiềm tàng, Mỹ và các quan chức quân sự phương Tây khác cho biết .Các sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ hiện tại và đã nghỉ hưu đang thúc giục Ngũ Giác Đài trang bị cho các chiến hạm Mỹ các phi đạn chống hạm tầm xa cho phép chúng cạnh tranh với các tàu tuần dương, khu trục hạm và tàu khu trục mới nhất của Trung cộng. Lockheed cho biết họ đã bắn thử thành công một trong những tên lửa chống hạm tầm xa mới từ loại bệ phóng được sử dụng trên các tàu chiến của Mỹ và đồng minh.

Haddick, một trong những người đầu tiên chú ý và cảnh báo đến lợi thế hỏa lực của Trung cộng trong cuốn sách năm 2014, “Fire on the Water”, cho biết mối đe dọa từ tên lửa Trung cộng đã làm cho Ngũ giác Đài phải suy nghĩ phân tích nhận định và đề chiến lược mới và ngân sách hiện đang hướng tới chuẩn bị cho cuộc xung đột công nghệ cao với các quốc gia hung hăng như Trung cộng.

Haddick cho biết các phi đạn mới rất quan trọng đối với các kế hoạch phòng thủ của Mỹ và các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương. Khoảng cách sẽ không đóng lại ngay lập tức, nhưng hỏa lực sẽ dần được cải thiện, Haddick nói. “Điều này đặc biệt đúng trong nửa thập kỷ tới và hơn thế nữa, khi các thiết kế đạn đạo và các loại phi đạn được phân loại khác hoàn thành trong thời gian dài phát triển, thử nghiệm, sản xuất và triển khai,” theo đúng với nhu cầu

Với chuỗi đảo Ryukyu phía nam và một căn cứ mới đươc xây dựng để đón các chiến hạm và huấn luyên thủy quân lục chiến của Nhật – Mỹ và Senkaku Nhật đang trấn gữ giữ sẽ được trang bị những phi đạn tự hành với tầm hoạt đông trong bán kính từ 800 tới 1600 km trải dài qua bán đảo Hại Nam sẽ là cái nút chai không phép Hải quân Trung cộng thoát ra khỏi cái cổ chai là eo biển Đài loan với hai HKMH của hạm đội 3 và Hạm đội 7 với các chiến đấu cơ Super Hornet trang bị phi đạn tàng hình tự hành tấn công từ khoảng cách 400 km – cộng thêm các đội bay B1 hủy diệt mang hỏa tiên siêu âm diệt hạm.

Thì hải quân Trung cộng ẽ bị dồn chặt trong cái chai và đóng nút.

Phía nam biển đông và các căn cứ quân sự nằm trên các dẫy đảo nhân tạo dù đã được trang hỏa tiễn tần gần tầm xa gì đó vì không còn nguồn yểm trợ từ phía bắc – sẽ bị Australia và Hoa kỳ với các mini Mẫu ham tấn công đổ bộ khóa chặt và đóng gói.

@Cong Hinh Pham

CHP 9/5/2020

Sources: Reuter – MSN 9 news – Media Research Centre, Standard Newswire

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s