Thượng Viện Mỹ Đề Xuất Dự Luật Trừng Phạt Trung Cộng qua sự kiện Đại Dịch Vũ Hán…

TIN LIÊN QUAN ĐẾN “CHINESE VIRUS”


Thượng Viện Mỹ Đề Xuất Dự Luật Trừng Phạt Trung Cộng qua sự kiện Đại Dịch Vũ Hán…


Theo bản tin AFP, Thượng viện Mỹ đang xem xét dự luật trao quyền cho Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không đưa ra thống kê đầy đủ về sự bùng phát Chinese Virus.


Dự luật mới được gọi là “Đạo luật trách nhiệm giải trình Chinese Virus” được các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất vào ngày 12/5, hãng tin AFP cho biết.
Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề xuất dự luật nói: “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vai trò mà họ đã gây ra trong đại dịch. Sự lừa dối của họ về nguồn gốc và lây lan của virus đã khiến thế giới phải trả giá về thời gian và cuộc sống khi nó bắt đầu lan rộng”.


Dự luật sẽ cho Tổng thống Donald Trump 60 ngày để chứng nhận trước Quốc hội, rằng Trung Quốc đã cung cấp bản thống kê đầy đủ về đại dịch Chinese Virus cho một cuộc điều tra có thể do Mỹ và các đồng minh, hoặc cơ quan Liên Hiệp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới đảm nhận.

Tổng thống Trump cũng phải xác nhận rằng Trung Quốc đã đóng cửa các khu chợ bán súc vật hoang dã có nguy cơ cao và trả tự do các nhà hoạt động Hong Kong.
Nếu không có chứng nhận, Tổng thống Trump được ủy quyền theo luật để áp dụng các biện pháp trừng phạt, như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực cũng như hạn chế các doanh nghiệp Trung cộng tiếp cận vốn và thị trường tài chính của Mỹ.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một người ủng hộ dự luật cho biết Trung cộng đã từ chối cho phép cộng đồng quốc tế điều tra phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.


“Họ đã từ chối cho phép các nhà điều tra nghiên cứu cách thức dịch bệnh này bắt đầu. Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác với một cuộc điều tra nghiêm túc, trừ khi họ bị buộc phải làm như vậy”, thượng nghị sĩ Graham nói.

Trung Hiếu

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s